SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
9
3
7
Hoạt động Liên hiệp Hội Thứ Hai, 19/11/2018, 16:35

Liên Hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu phối hợp đi thăm quan- khảo sát các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Chiều ngày 15/11 bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay mặt Ủy Ban Nhân dân tỉnh chủ trì đoàn khảo sát đi thăm quan các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Bạc Liêu như: Tập đoàn Việt – Úc Bạc Liêu; Công ty TNNH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh; Công ty TNHH MTV Long Mạnh. Thành phần Đoàn bao gồm các đại diện của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, Viện Quy hoạch thủy sản phía Nam, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ Nông nghiệp thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng các Sở, Ban ngành trong tỉnh.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc Hội thảo khoa học về: “Tổng kết thực tiễn về phát triển ngành tôm Bạc Liêu gắn với ứng dụng công nghệ cao, chuỗi giá trị ngành tôm và xây dựng thương hiệu quốc gia” do Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong hai ngày 15/11 và 16/11/2018. 

Ảnh: Đoàn tham quan, khảo sát mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại tập đoàn Việt - Úc Bạc Liêu

 

Tập đoàn Việt - Úc Bạc Liêu với mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ nhà màng của Israel và nhà thép của Lysaghd Agrished- mô hình nuôi tôm tự điều chỉnh, thay đổi nhiệt độ phù hợp theo thời tiết thích ứng cho sự phát triển cho tôm nuôi; công nghệ xử lý nước tuần hoàn của Đức, Hoa Kỳ phục vụ sản xuất tôm giống và qui trình nuôi tôm thịt và ứng dụng vi sinh trong nuôi tôm siêu thâm canh... cho năng suất vượt trên 38 tấn/ha/vụ.

Công ty TNHH MTV Long Mạnh với mô hình nuôi tôm bể nổi trong nhà kính; mô hình được thực hiện trên 4 ao với diện tích 2.000m2, với mô hình này sẽ giúp quản lý hoạt động nuôi tôm, môi trường nước tốt hơn nhằm nâng cao tỉ lệ sống, năng suất và chất lượng của tôm, đồng thời các chất thải của tôm cũng được tận dụng để nuôi cá và làm biogas.

 

Với mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của Công ty Trúc Anh ứng dụng công nghệ Biofloc trong quá trình nuôi không sử dụng hóa chất, chỉ dùng chế phẩm sinh học thiết kế ao nuôi liên hoàn, tái sử dụng nguồn nước thải nên môi trường ao nuôi ít bị ô nhiễm, không thay nước hoặc thay nước rất ít và chỉ châm bù nước. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý duy trì tỷ lệ các-bon, ni-tơ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dị dưỡng phát triển sử dụng chất thải từ tôm, thức ăn dư thừa tạo thành sinh khối vi khuẩn làm thức ăn cho tôm và cho năng suất từ 100 - 120 tấn/ha/3 vụ.  Đây là quy trình nuôi tôm dễ thực hiện, phù hợp với quy mô nhỏ lẻ lẫn trang trại lớn.

 

Từ những mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã kiểm soát toàn bộ chu trình nuôi thông qua công nghệ cho ăn tự động, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước, hệ thống công trình nuôi được sắp xếp, bố trí hợp lý, liên hoàn từ hệ thống ao nuôi, ao lắng, ao trữ nước, ao chứa chất thải và hệ thống xử lý chất thải đang dần hình thành (biogas). Đặc biệt, với quy trình nuôi ứng dụng công nghệ cao này, đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tôm nuôi lớn nhanh, tỷ lệ rủi ro thấp, cho năng suất cao và hơn cả là góp phần bảo vệ môi trường nuôi, hướng đến xây dựng thành công quy trình nuôi tôm bền vững.

Hoàng Trang 

 

 


Số lượt người xem: 235 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày