SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
7
5
0
Hoạt động Liên hiệp Hội Thứ Hai, 24/12/2018, 15:55

Liên Hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu tham dự Hội thảo “Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu”

Sáng ngày 21/12/2018, tại hội trường Khách sạn Công đoàn Cà Mau, số 9, đường Lưu Tấn Tài, Phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Hội thảo với chủ đề “Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu”. Tham dự hội thảo có ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS. TS Lê Anh Tuấn – Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu – Đại học Cần Thơ và hơn 50 đại diện cho các Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), các Sở, Ngành và các Hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội tỉnh Cà Mau.

Nội dung hội thảo xoay quanh các vấn đề về: Tình hình biến đổi khí hậu tác động đến môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; nâng cao nâng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu; các giải pháp nâng cao nâng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu; sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu và một số kinh nghiệm trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo Ông Lê Duy Tiến- Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhận định: Trong những năm gần đây bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, suy thoái đất canh tác, nạn phá rừng, lụt, bão, hạn hán, suy giảm đa dạng sinh học v…v… Đây trở thành vấn đề bức thiết chẳng những mang tính quốc gia mà còn mang tính toàn cầu. Công tác tư vấn, giám sát và phản biện xã hội sẽ có đóng góp quan trọng, kịp thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền về các thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, các địa phương cần đánh giá và nhìn nhận một cách khách quan và thực tế về những vấn đề môi trường để trao đổi, bàn bạc, chia sẻ kinh nghiệm tư vấn, giám sát và phản biện xã hội.

 

Quang cảnh Hội Thảo (ảnh Hoàng Trang) 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu nhận định: Chức năng tư vấn, phản biện, giám định xã hội của Liên Hiệp Hội Việt Nam và các Hội thành viên là lnhiệm vụ chủ yếu, quan trọng. Nhằm góp phần cung cấp thêm luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, kỹ thuật  và công nghệ. Nhiệm vụ này đã được khẳng định trong chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 11/11/1998 và tiếp tục khẳng định trong Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị. Chính phủ đã thể chế hóa việc thực hiện chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị bằng việc ban hành Quyết định số 22/2002/QĐ-TTg, ngày 30/1/2001 và tiếp tục thể chế hóa Chỉ thị 42 bằng Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg, ngày 14/2/2014 giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam từ Trung ương đến Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố và các Hội ngành toàn quốc thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các vấn đề về đường lối, chủ trương chính sách và những chương trình, dự án về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, về chính sách xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức.

 

Các đại biểu còn chia sẽ một số thông tin mới nhất về các vấn đề về biến đổi khí hậu và lĩnh vực bảo vệ môi trường các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, nhất là môi trường nước cho nuôi trồng thủy sản; ô nhiễm tại các đô thị, giải pháp gắn bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới, cụ thể: Môi trường hiện đang chịu nhiều áp lực lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong nước, sức ép cạnh tranh của quá trình hội nhập quốc tế. Chất thải từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn không được thu gom, xử lý đúng quy cách, hợp vệ sinh, tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng gia tăng. Tình trạng hạn hán, khô hạn và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết và biết đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý, rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chưa được quản lý tốt, gây ô nhiễm môi trường... Chính vì vậy, giải pháp nâng cao nâng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho một số Liên hiệp Hội các tỉnh ĐBSCL là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Một số kỹ năng phản biện và giám định xã hội; cách làm hay, kinh nghiệm trong bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH đã được các đại biểu chia sẽ tại Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, giúp các nhà hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có cái nhìn thực tế, đa chiều, tham mưu cho chính quyền địa phương trong thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH được tốt hơn, bền vững và phải thực sự đi vào chiều sâu.

Hoàng Trang

 

 

 


Số lượt người xem: 309 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày