SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
4
8
1
1
Hoạt động Liên hiệp Hội Thứ Sáu, 20/12/2019, 14:25

Liên Hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu tham dự Hội thảo: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 17 tháng 12 năm 2019, tại hội trường Nhà khách Văn phòng Quốc hội, số 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) và TE - FOOD International.

Thành phần tham dự Hội thảo   gồm: Hội thành viên, chuyên gia, Liên hiệp hội địa phương các tỉnh lân cận, tổ chức trực thuộc VUSTA, tổ chức phi chính phủ hoạt động ở phía nam trong lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại… sản xuất, thương mại, dịch vụ  đang hoạt động trong các chuỗi cung ứng nông sản của Việt Nam.

 

Tiến sĩ Khoa học Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc Hội thảo  -  Ảnh .HT

Mục tiêu của Hội thảo nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế, trong việc đưa ra các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản, sản xuất nông nghiệp phát thải thấp và thích ứng với BĐKH. Đồng thời thảo luận về phương thức đa bên mới, đặc biệt là sự tham gia của doanh nghiệp, nhằm giải quyết các thách thức, duy trì bền vững chuỗi cung ứng nông sản, thích ứng với BĐKH và mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Đại biểu Hội thảo đã thảo luận về mô hình hợp tác đa bên; trao đổi cụ thể về các sáng kiến hợp tác để tiếp cận thị trường bán lẻ và xuất khẩu; lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản bền vững…Chỉ ra thực trạng của nền sản xuất nông nghiệp, những thay đổi, yêu cầu mới cũng như những khó khăn, vướng mắc về thị trường xuất khẩu nông sản, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực đang được tập trung phát triển hiện nay như: lúa, tiêu, tôm, cây ăn trái…Qua đó, giới thiệu đến doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân sự cần thiết và cơ hội ứng dụng công nghệ cao phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững trong bối cảnh BĐKH. Những thách thức và giải pháp phát triển mô hình hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; chính sách cần có để thúc đẩy hợp tác và hình thành chuỗi cung ứng nông sản bền vững...Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc cũng đã giới thiệu việc triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết khí hậu thông qua việc huy động, khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư, hỗ trợ và thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành nông nghiệp. Ý kiến góp ý của nhiều đại biểu, dự án hỗ trợ nên quan tâm đầu tư vào khâu yếu nhất hiện nay trong sản xuất nông nghiệp là sơ chế, bảo quản; nên chọn 1 số tỉnh thành tiêu biểu để đầu tư thí điểm, từ đó xây dựng được những mô hình chuỗi liên kết hiệu quả, bền vững để thuyết phục ngày càng đông nông dân, doanh nghiệp tham gia.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, tiến sĩ Khoa học Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch VUSTA cho biết: Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế chủ lực, chiếm 14,57% tổng sản phẩm quôc nội (GNO,2019). Ngành nông nghiệp đồng thời cũng là một trong những ngành dễ bị tổn thương nhất với biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo Ngân hàng thế giới, tác động của BĐKH đến Nông nghiệp và các ngành liên quan về kinh tế có thể giảm 0,7 – 2,4% GDP của Việt Nam vào năm 2050, tùy thuộc  vào các kịch bản phát thải GHG khác nhau. Tổng năng suất nông nghiệp có thể sẽ giảm 5,8 lần nếu không có hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và sẽ tăng thêm 5,4lần nếu các bên liên quan trong nông nghiệp thực hiện các hành động chủ động hơn để ứng phó với biến đổi khí hậu. Với mực nước biển dâng cao một mét, dự báo sẽ có khoảng 10.962km2 diện tích đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản sẽ bị ngập. Hiện nay, việc đưa sản phẩm nông sản ra thị trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi được đưa vào các chuỗi cung ứng  được nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang tham gia tích cực trong xây dựng phát triển nhiều vùng nguyên liệu, vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP góp phần giảm phát thải và sản xuất nông nghiệp bền vững.

Hoàng Trang 


Số lượt người xem: 169 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày