SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
6
1
1
Tin LHH KH&KT Việt Nam Thứ Sáu, 22/04/2016, 14:50

Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

 

Tối 29/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Niềm vui là năm 2015, Việt Nam đứng thứ 7 về thu nhập trong số 10 nước ASEAN, nhưng theo công bố của Tổ chức sáng tạo thế giới, chỉ số năng lực sáng tạo của người Việt Nam đứng hàng thứ 3.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 có 550 giải pháp của 52/63 tỉnh gửi tham dự với 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp và môi trường; Y dược; Giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.
Qua kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao giải thưởng cho 90 giải pháp trong đó có: 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 24 giải Ba và 48 giải Khuyến khích.
Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao thưởng cho kỹ sư Nguyễn Thành Chương, Công ty cổ phần Công nghệ QCM-Đà Nẵng.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho sáu cá nhân là chủ nhiệm của sáu giải pháp đoạt giải Nhất. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho 63 cá nhân là các chủ nhiệm có các công trình đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.
Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng tám Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của sáu công trình đoạt giải Nhất và 30 Bằng khen cho các tác giả của các công trình đoạt giải Nhì và Ba.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, biểu dương những thành tích đã đạt được của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cũng như những cá nhân đứng đầu các tổ chức đã phối hợp làm nên Hội thi.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh sản xuất phải đi đôi với khoa học, khoa học đi đôi với sáng tạo. Người Việt Nam có thể sáng tạo những sản phẩm không thua kém nước ngoài, như máy chọn lọc tôm với công suất lớn hơn máy nhập khẩu 10% nhưng giá chỉ bằng 50%, lốp không săm có thể thay thế hàng ngoại nhập.
Ông Nguyễn Thiện Nhân mong rằng các cuộc thi sẽ góp phần làm cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp quan tâm ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của người Việt Nam, đấy là con đường chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mỗi năm nên chọn ra những công trình khoa học, con người tiêu biểu nhất để làm cuốn Sách Vàng Việt Nam sáng tạo. Cứ mỗi năm nước Việt Nam thêm một tuổi, thêm một công trình, gương mặt sáng tạo kèm theo thông tin những chính sách mới nhất về khoa học công nghệ, danh sách những giải thưởng quốc tế mà người Việt Nam đạt được.
Giáo sư-tiến sỹ khoa học Đặng Vũ Minh, Trưởng ban Tổ chức, cho biết Hội thi lần thứ 13 năm 2015 đã có những bước tiến quan trọng. Kết quả là đã có 52 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng gửi công trình, giải pháp tham dự. Ngoài ra, một số cá nhân đã gửi trực tiếp cho Ban Tổ chức Hội thi.
(Nguồn: vusta.vn)
T.T

Số lượt người xem: 463 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày