SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
5
8
6
Tin LHH KH&KT Việt Nam Thứ Năm, 29/08/2019, 08:50

Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều ngày 23/8/2019, tại thành phố Hà Tiên, Kiên Giang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kiên Giang tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, quản lý, chuyên viên của 12 Liên hiệp hội vùng ĐBSCL. Về phía Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Nguyễn Xuân Khoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đến tham dự Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Khiết, Chủ tịch Liên hiệp hội Kiên Giang  phát biểu  tại hội nghị - Ảnh: T.T

 

Hội nghị giao ban của Liên hiệp Hội vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là hoạt động được tổ chức thường niên, đây là diễn đàn để Liên hiệp Hội trong vùng trao đổi, học tập kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động hội, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Khiết, Chủ tịch Liên hiệp hội Kiên Giang, hoạt động của Liên hiệp hội các tỉnh vùng ĐBSCL thời gian qua có những thuận lợi; đa số cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố đều quan tâm, tạo điều kiện cho Liên hiệp hội hoạt động theo điều lệ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và hướng dẫn của Liên hiệp Hội Việt Nam; chất lượng và hiệu quả hoạt động phát triển theo chiều hướng tiến bộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Một số ít Liên hiệp hội có khó khăn về biên chế, kinh phí. Các hội thành viên của Liên hiệp hội không phải hội đặc thù không được ngân sách hỗ trợ kinh phí nên hoạt động rất khó khăn, một số hội thành viên gần như ngưng hoạt động, ảnh hưởng chung đến kết quả hoạt động của Liên hiệp hội các địa phương. 

Một số Liên hiệp hội các tỉnh, thành có kết quả nổi bậc như  trong công tác chính trị - tư tưởng, tổ chức tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, nghị quyết Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Giới thiệu nhân sự tham gia ủy viên MTTQVN các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; Phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận số 52-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh triển khai hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức, hoạt động khoa học và công nghệ, phổ biến các tiến bộ kỹ thuật mới, các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả trong các mặt sản xuất và đời sống. Công tác thông tin, phổ biến kiến thức thông qua nhiều kênh khác nhau như trang tin điện tử, bản tin, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục trên báo in, đài truyền hình, hội thảo khoa học được nhiều LHH chú trọng.

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; được Liên hiệp hội các tỉnh, thành triển khai với nhiều cấp độ khác nhau. Các địa phương được UBND tỉnh, thành ban hành quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang...) thì có nhiều thuận lợi. Các địa phương khác, triển khai nhiệm vụ phản biện xã hội thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Một số ít địa phương chưa triển khai được nhiệm vụ phản biện xã hội theo chức năng vì nhiều lý do khác nhau.

Trong hoạt động tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh  có nhiều chuyển biến tích cực;  Liên hiệp hội chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan xét chọn các mô hình, sản phẩm, giải pháp có chất lượng cao được giới thiệu tham dự Cuộc thi, Hội thi cấp quốc gia và giới thiệu tuyển chọn vào Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã thẳng thắng chia sẻ những thuận lợi, kinh nghiệm hoạt động và cả những khó khăn, vướng mắc trong quá trính triển khai hoạt động; kiến nghị, đề xuất Liên hiệp Hội Việt Nam chủ động, tích cực đề xuất các cơ quan Đảng, Chính phủ chỉ đạo, ban hành các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên hiệp hội các cấp theo đúng tình thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) và Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị.

 

Ông  Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao sự nổ lực hoạt động và kết quả đạt được của Liên hiệp hội các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL trong thời gian qua trong điều kiện có nhiều khó khăn; Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các Bộ ban ngành tham mưu Bộ chính trị chính phủ ban hành các cơ chế chính sách kịp thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Liên hiệp hội địa phương. Trong thời gian tới, Liên hiệp hội các tỉnh ĐBSCL, cần tập trung hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho Liên hiệp hội như: tập hợp, đoàn kết trí thức; công tác chinh trị - tư tưởng đối với trí thức; tham mưu cho Đảng, Nhà nước về các chủ trương, chính sách; vấn đề tư vấn, phản biện và giám định xã hội; vấn đề phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức.

Trang Thanh

 

 

 


Số lượt người xem: 1034 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày