SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
1
6
9
3
5
Tin trong tỉnh Thứ Năm, 02/02/2017, 09:10

Trí thức Bạc Liêu luôn đồng hành với quê hương

(Bài phát biểu của Tiến sĩ Phạm Thị Nhã Trúc tại buổi họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí tiêu biểu mừng xuân Đinh Dậu – 27 tết)

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự khi được lựa chọn là 1 trong 249 đại biểu đại diện đội ngũ trí thức của tỉnh về tham gia buổi Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí tiêu biểu trước thềm xuân Đinh Dậu 2017. Lời đầu tiên, tôi xin gửi đến các vị đại biểu, các vị khách quý lời chúc tốt đẹp nhất.

 

Trước thực trạng trình độ và nhu cầu về đội ngũ CB-CC-VC có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng cho sự phát triển nền kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tỉnh uỷ, HĐND và  UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành nhiều văn bản chính sách hỗ trợ, đào tạo nhằm thu hút những người có trình độ cao về công tác tại tỉnh, đồng thời phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà. Theo báo cáo thống kê của Sở Nội Vụ, kết quả triển khai thực hiện chính sách thu hút, đãi ngộ trong thời gian qua của tỉnh ta đã vận động thu hút được 55 CC-VC và SV về công tác tại tỉnh Bạc Liêu với nhiều ngành nghề như Y tế, GD-ĐT, Nông nghiệp, Thuỷ sản, Môi trường và lĩnh vực Khoa học – Công nghệ , trong đó ngành Y tế có chính sách thu hút và đãi ngộ chiếm tỷ lệ cao nhất là 78,2%. Trong số những người được hưởng chế độ chính sách này của tỉnh thì tôi đã may mắn là người được lựa chọn tham gia.

 

Xuất phát từ suy nghĩ làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng và với mục đích tìm kiếm những thông tin mới phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường và đào tạo cho địa phương một nguồn nhân lực cán bộ y tế có tay nghề, chuyên môn cao nên tôi đã nộp đơn xin đi học nâng cao trình độ. Từ năm 2006-2008, tôi được Sở Y tế xem xét và cử đi học Cao học chuyên ngành YTCC. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, tôi đã nộp đơn và trúng tuyển tham gia vào dự án Mekong 50 của tỉnh Bạc Liêu để được học nâng cao trình độ ngoại ngữ chuẩn bị cho chương trình đào tạo nghiên cứu sinh tại nước ngoài với mục đích học tập các kiến thức mới để về phục vụ cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên tôi đã không thể tham gia chương trình đào tạo tại nước ngoài nhưng nhờ vào chính sách thu hút, đãi ngộ nên Sở Nội Vụ vẫn tạo điều kiện cho tôi có cơ hội được học tập thay vì ở nước ngoài thì tôi được tham gia học tập trong nước. Từ 2010-2014, tôi đã tham gia chương trình đào tạo nghiên cứu sinh tại trường ĐH YTCC. Mặc dù học tập trong nước nhưng may mắn đây là một trong những trường có liên kết đào tạo với nước ngoài nên những kiến thức tôi được học trong thời gian tham gia chương trình nghiên cứu sinh đã giúp tôi nhận thức được nhiều giá trị mới của tri thức. Qua quá trình học tập, tôi đã được tiếp cận một số kỹ năng mềm phục vụ cho công việc; đặc biệt trong giai đoạn thực hiện nghiên cứu, tôi đã có được kỹ năng phân tích vấn đề một cách logic và khoa học – có thể nói, đây là kỹ năng rất cần thiết cho một người làm công tác khoa học và quản lý.

 

Trong những năm qua, cùng với những dấu hiệu của biến đổi khí hậu, hàng loạt các bệnh dịch mới xuất hiện trên thế giới và tại Việt Nam, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi gần đây có liên quan nhiều đến muỗi truyền bệnh như bệnh SXH hay bệnh do Zika virus,... Hiện nay, dịch bệnh SXH đã có nhiều biến đổi nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; đồng thời, nhóm tuổi mắc bệnh có nhiều thay đổi, trước đây tỷ lệ mắc thường gặp ở nhóm trẻ dưới 15 tuổi thì hiện nay tỷ lệ nhiễm bệnh SXH ở nhóm tuổi lao động bắt đầu tăng cao so với những năm trước đây.

 

 

Với mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân tại tỉnh Bạc Liêu, góp một phần nhỏ trong công cuộc phát triển nền kinh tế-xã hội cho địa phương. Vì vậy, trong giai đoạn học tập, tôi đã nghiên cứu và cung cấp một số thông tin về tình hình dịch tễ Sốt xuất huyết Dengue, sự thay đổi năm xảy ra dịch, nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh, type virus gây bệnh Sốt xuất huyết Dengue cho ngành Y tế dự phòng tỉnh Bạc Liêu; và cung cấp một số yếu tố liên quan giữa bệnh Sốt xuất huyết Dengue với các chỉ số biến đổi khí hậu của địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu tôi cũng đã tìm thấy một loài thiên địch mới của lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước mưa – có thể nói, đây là một trong những hướng nghiên cứu mới trong thời gian tới để tìm kiếm những giải pháp phù hợp cho công tác dự phòng của tỉnh ta đối với các bệnh do vector truyền.

 

Kính thưa các vị đại biểu, quý vị khách quý!

 

Những kết quả mà tôi đã có được trong ngày hôm nay hoàn toàn nhờ vào chính sách đãi ngộ, đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh ta. Một lần nữa, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tạo điều kiện cho chúng tôi – những trí thức trẻ có cơ hội được nghiên cứu, cống hiến sức mình cho xã hội, góp một phần sức trẻ trong công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh Bạc Liêu.

 

Tuy nhiên, để đội ngũ cán bộ như chúng tôi duy trì được sức trẻ và cống hiến nhiều thành tựu mới cho tỉnh nhà thì tôi xin có 02 đề nghị như sau:

 

(1) Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật, xây dựng những khu công nghệ, đặc biệt là cần đầu tư thêm các cơ sở phục vụ nghiên cứu và thực nghiệm tại các cơ sở đào tạo của tỉnh nhà, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế, mở ra nhiều khả năng cho đội ngũ cán bộ trẻ có cơ hội học tập, nâng cao trình độ và cống hiến.

 

(2) Thực hiện cải cách giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở đào tạo. Đổi mới cơ chế quản lý đào tạo, duy trì và tiếp tục thực hiện việc đưa sinh viên, cán bộ có triển vọng đi đào tạo ở nước ngoài; bồi dưỡng đội ngũ trí thức trẻ và mở ra nhiều hình thức, huy động các nguồn lực xã hội tham gia bồi dưỡng, đào tạo lại để đội ngũ trí thức đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

 

Hôm nay, trước thềm năm mới 2017 và tết nguyên đán Đinh Dậu, tôi xin kính chúc toàn thể đại biểu, quý vị khách quý luôn mạnh khoả, hạnh phúc và thành công; chúc quê hương Bạc Liêu thân yêu của chúng ta luôn phát triển thịnh vượng và vững bước trong công cuộc đổi mới.

 

Trân trọng kính chào!


Số lượt người xem: 1048 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày