SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
5
6
7
Văn hoá - Văn nghệ Thứ Năm, 04/02/2016, 14:15

Tôi ra Hà Nội


Ảnh: Thanh Bình

 

...Đến Hà Nội chiều nay, đi trên những con phố, gió nhiều qua những hàng cây, trời se lạnh.. Một cảm giác man mác, nhưng thú vị trong tiết mùa đông phương Bắc. Lạnh một chút, đủ se lòng để thấm vào hồn phách Hà Nội, để hoài niệm giữa kinh thành ngàn năm văn vật và cổ kính. Chợt nhớ Hà Nội ba mươi sáu phố phường, nhớ những bức tranh vẽ phố đầy hồn phách của Bùi Xuân Phái, nhớ "Nỗi lòng người đi" của nhạc sĩ Anh Bằng..; lãng đãng những ca từ thật đẹp: " Tôi xa Hà Nội, năm lên mười tám khi vừa biết yêu. Bao nhiêu mộng đẹp yêu đương thành khói tan theo mây chiều. Hà Nội ơi, nào biết ra sao bây giờ. Ai đứng trông ai ven hồ, khua nước trong như ngày xưa.."

Hà Nội đẹp yêu kiều trong văn chương, nghệ thuật, trong nét hoài cổ kinh đô xưa, trong dáng dấp uy nghiêm của Thăng Long ngàn năm văn hiến, và trong nét thanh lịch, duyên dáng của người Hà Nội. Tôi cũng yêu Hà Nội như những người Việt Nam yêu quý Thủ đô của mình. Yêu Hà Nội trong câu hát, trong những vần thơ diễm lệ, yêu những con phố xưa cũ, những "ngõ nhỏ nhà tôi ở đó..", yêu những "dáng huyền tha thướt đê mê,tóc thề thả gió lê thê, biết đâu ngày ấy anh về..". 
Đã từng yêu Hà Nội trong tâm thức, trong tình cảm của một người phương Nam, như lời thơ hào sảng nhớ về cội nguồn: "từ thuở mang gươm đi mở cõi, ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long..", hôm nay ra Hà Nội, lại một lần nữa khắc thêm vào tâm khảm tình cảm yêu mến của mình. Những ngày mùa đông và giáp tết nhiều cảm xúc, có dịp thăm lại "ba mươi sáu phố phường", tôi lại thêm yêu hơn Hà Nội bằng cảm nhận có phần "văn nghệ". Thấy Hà Nội đẹp và lộng lẫy hơn nhưng còn giữ lại được dấu xưa ở những đường, phố, ngõ, ngách, để người ta vẫn yêu một Hà Nội tần tảo trong một Hà Nội nguy nga, tráng lệ. “Người Hà Nội” bất khuất của Nguyễn Đình Thi, “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” trong mắt của nhà văn viết tuỳ bút nổi tiếng Nguyễn Tuân, hay những vùng ngoại ô dung dị tuổi thơ trong Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, đều góp phần khắc hoạ rõ nét thêm tính cách, khí phách, đều làm nên hồn phách, đặc trưng của tâm hồn Hà Nội. Người Hà Nội luôn giữ được nét thanh lịch trong cư xử, giao tiếp. Tôi vẫn có ấn tượng với cách nói chuyện chỉnh chu, nhẹ nhàng trong ngữ điệu làm người nghe dễ có thiện cảm. Xem những hình ảnh xưa, đã thấy người Hà Nội thời trước mặc đẹp, nền nã, duyên dáng, những bộ gile chững chạc đầy nam tính và lịch lãm của nam giới, những chiếc áo dài tha thướt, cổ điển, trâm anh của phụ nữ Hà thành.. Bây giờ nam thanh nữ tú ăn mặc lại cũng rất có "gu", thời trang, mới mẻ, sang trọng. Mùa đông, xuất hiện nhiều những bộ veston, những chiếc áo khoác, padesuy bên cạnh những chiếc áo dài truyền thống xinh đẹp. Hà Nội ba mươi sáu phố phường xưa giờ đã có thêm nhiều những toà nhà nguy nga tráng lệ, những building, cao ốc ngất trời, những siêu thị hiện đại với hàng hoá, thương hiệu nổi tiếng; những đường phố mở rộng, những cầu vượt, khu phố mới sáng sủa, khang trang. Hà Nội ngày càng phát triển, thay đổi sâu sắc về diện mạo và dần hiện lên dáng vẻ của một thành phố hiện đại; nhưng Hà Nội vẫn còn giữ được những nét xưa, cổ kính, thâm nghiêm, giữ được cái hồn của một Kinh đô lâu đời ở những chùa chiềng, phố cổ và di tích lịch sử, văn hoá. Đặc biệt là những phố nhỏ, ngõ nhỏ, " quán cóc liêu xiêu" đầy cảm xúc, mang hình ảnh đặc trưng trong tập quán, sinh hoạt của người Hà Nội xưa. Ai đã từng đến Hà Nội, chắc cũng ấn tượng với những quán nhỏ, góc ngồi trong một không gian nhỏ, trong một con đường, ngõ, ngách.. cũng nhỏ! Những chiều đông lạnh giá, nhìn gió lùa qua những hàng cây, ngồi bên cốc trà trong một quán nhỏ ấm áp ở một ngõ nhỏ nào đó thì chắc cũng là một cái thú không chỉ của người Hà Nội. Đến Hà Nội thì không thể không ăn phở. Phở Hà Nội từ lâu đời đã đi vào tâm thức của mọi người và lan toả, thẩm thấu vào văn hoá ẩm thực của các vùng miền cả nước, góp phần làm nên thương hiệu phở Việt Nam nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Và không chỉ có phở, Hà Nội còn có rất nhiều thứ làm mê mẩn ai đã từng đến Hà Nội!
Hà Nội - Thăng Long, vùng đất đầy ắp huyền thoại, truyền thuyết, linh thiêng, kiêu hùng và văn hiến. Biết bao người đã viết về Hà Nội, đã nghiên cứu sâu sắc về văn hoá, lịch sử và đúc kết những cái độc đáo, đặc trưng, thú vị của Hà Nội với những luận cứ khúc triết; bao nhiêu tác phẩm văn học nghệ thuật đã làm lay động lòng người và đi mãi với thời gian khi thể hiện nét đẹp, tâm hồn Hà Nội. Thăng Long, Đông Đô xưa và Hà Nội ngày nay đã lưu dấu vào những tác phẩm để đời cho những thế hệ sau hiểu về Hà Nội, tự hào về Thủ đô yêu quý của mình.
Hôm nay ra Hà Nội, tôi lại một lần nữa mến yêu vùng đất huyền thoại và anh hùng, nơi đã đi qua bao nhiêu thăng trầm trong dòng chảy kiêu dũng, bất khuất của lịch sử dân tộc, đã làm thổn thức bao nhiêu trái tim vì những tuyệt tác văn chương, âm nhạc, mỹ thuật.. , đã gửi cho đời những mùa thu nồng nàn hoa sữa hay gió mùa đông bắc se lòng, để ai đó không dễ gì quên được khi " xa Hà Nội năm lên mười tám.."; đã làm cho những nỗi niềm yêu thương cháy bỏng, da diết mỗi khi nhớ về một nơi mà ở đó có phố nhỏ, ngõ nhỏ, có "nhà tôi ở đó!".. Hà Nội vẫn luôn đẹp, duyên dáng, thanh lịch và thật đáng yêu, để tôi cảm thấy xao lòng mỗi khi ra Hà Nội./.
NGUYỄN VŨ
Nguồn: Trí thức Bạc Liêu số Xuân Bính Thân 2016

Số lượt người xem: 396 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày