null Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin LHHKH&KT Việt Nam
Thứ ba, 29/12/2020, 13:54

Ngày 24-25/12/2020, tại Hội trường Đại Yến 3, Nhà khách La Thành, 226 Vạn Phúc, Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển”.

Đại hội đã vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTW MTTQVN; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và  Môi trường của Quốc hội; Đại diện lãnh đạo các bộ, sở, ngành và 640 đại biểu thay mặt cho các hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội tỉnh, thành trong cả nước, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo chí đến dự và đưa tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội       Ảnh: TP

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, xác định trong suốt 5 năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt: tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH); nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; bảo vệ môi trường; GD&ĐT; thông tin và phổ biến kiến thức; phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo; động viên quần chúng tham gia các hoạt động sáng tạo KH&CN, tôn vinh trí thức; hợp tác trong và ngoài nước. Đặc biệt, hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức KH&CN và đã có những đóng góp tích cực vào việc hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đội ngũ trí thức Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, luôn miệt mài lao động sáng tạo, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống, tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và trân trọng.

Đoàn đại biểu LHH tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm với Đ/c Phan Xuân Dũng, Chủ tịch LHH Việt Nam khóa VIII   Ảnh: TP

Từ khi thành lập năm 1983 đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam luôn khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng, là nơi tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực KHCN quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an ninh. Liên hiệp Hội Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh, với 152 hội thành viên, tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên; hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú và được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập và các phần thưởng cao quý khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Liên hiệp Hội Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển KH&CN, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Tích cực tham gia thực hiện mục tiêu phát triển KH&CN lên tầm cao mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ KH&CN, bảo vệ môi trường, an ninh. Cấp uỷ và chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền; hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam và các đồng chí trong Thường trực Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo chính trị của Hội đồng Trung ương khóa VII trình Đại hội VIII và ý kiến của các đại biểu thuộc Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố.

192 đồng chí Ủy viên Hội đồng Trung ương khóa VIII ra mắt Đại hội        Ảnh: TL

Đại hội biểu quyết tán thành danh sách Ủy viên Hội đồng Trung ương gồm 192 đồng chí, Đoàn Chủ tịch gồm 27 đồng chí; Ủy ban Kiểm tra gồm 09 đồng chí. Đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; GS.TSKH Đặng Vũ Minh được bầu làm Chủ tịch danh dự Liên hiệp Hội Việt Nam.