null CƠ CHẾ GÂY UNG THƯ CỦA AMIĂNG

Hỏi đáp khoa học
Thứ hai, 01/06/2020, 09:15
CƠ CHẾ GÂY UNG THƯ CỦA AMIĂNG

Hỏi: Tôi muốn biết cơ chế gây ung thư của amiăng như thế nào?

NGUYỄN TIẾN DŨNG (Thanh Hóa)

Trả lời: Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Bụi amiăng là chất rất trơ như mảnh dụng thủy tinh, amiăng sợi rất mảnh nên khi người lao động khai thác, nghiền, chế tạo amiăng, những hạt bui rất nhỏ nhưng sắc cạnh đi vào trong phổi, có thể đi vào tận đáy phế nang hoặc vào các nội bào. Khi phổi co giãn liên tục, các sợi amiăng tạo thành vết thương. Cơ thể tiết ra cách bọc chất dị vật để di vật không tiếp tục gây thương vong cho các bộ phận khác.

Tấm lợp xi măng tại nhiều gia đình ở Việt Nam chứa Amiang trắng ảnh: Internet

Nếu có nhiều sợi amiăng trong phổi, nội bào gây tổn thương lâu dài , tạo ra khối u. Ban đầu chúng chỉ là u lành nhưng trong quá trình biến đổi cơ thể, khối u đó sinh sôi biến thành các khối u ác tính. Vì vậy công nhân khi tham gia khai thác, sản xuất chế biến amiăng nên được bảo hộ tốt để không hít phải bụi. Người dân sống gần các nhà máy sản xuất các vật liệu chứa amiăng ( tấm lợp má phanh...), khi có các biểu hiện bệnh do bụi amiăng cần đi khám và báo cho các cơ quan có thẩm quyền (môi trường, y tế) để kiểm tra, xử lý và điều trị bệnh kịp thời.

THANH MAI (ghi)