Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null DIỄN ĐÀN HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ năm, 05/11/2020, 11:11
Màu chữ Cỡ chữ
DIỄN ĐÀN HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Ngày 28 tháng 10 năm 2020 ,tại Khách sạn Đông Hà Fortuneland, 141 Trần Văn Khéo, Cái Khế, thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội nghị “Diễn đàn phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có TS. Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Thạc sĩ  Trương Viết Hùng (Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Cần Thơ); PGS.TS Lê Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ) và hơn 100 đại biểu đại diện đến từ Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long,Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; cùng đại diện các sở, ban ngành, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp và Hợp tác xã.

Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu có Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa (Phó Chủ tịch) tham dự.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: XK.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất rộng lớn chiếm 13% diện tích (40.547 km2), 18% dân số cả nước (gần 17,3 triệu người), mạng lưới sông, kênh, rạch dày đặc; có lợi thế về phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, du lịch, năng lượng tái tạo; là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam: đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của cả nước; 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu; có vị trí thuận tiện trong giao thương với các nước ASEAN và Tiểu vùng sông Mê Công. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, triển khai nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là từ sau Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL, vùng đất này đã có sự phát triển rõ rệt, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện; đã khẳng định được vị thế là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, thủy hải sản và cây ăn quả hàng đầu của cả nước, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể phục vụ phát triển đất nước.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây do sự thiếu hụt nước sông Cửu Long, do thiếu hụt lượng nước mưa, vận hành của các chuỗi đập thủy điện, và các yếu tố tăng cường như: nước biển dâng, sự sụt lún của đồng bằng, sự xâm nhập của nước mặn diễn ra sâu hơn, các yếu tố tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn nước xuyên biên giới và các hoạt động nội tại làm cho đặc điệm thủy văn dòng chảy của sông MeKong thay đổi, ảnh hưởng mạnh mẽ đến ĐBSCL theo hướng tiêu cực  đến đời sống, sinh kế và sự phát triển bền vững. Hạn và mặn xâm nhập năm 2020 đến sớm và sâu hơn so với năm 2016.

Để thúc đẩy sự hợp tác liên vùng và đa bên, tại diễn đàn các diễn giả đã trao đổi, thảo luận và kiến nghị các chính sách cho việc bảo tồn và giải háp thúc đẩy phát triển bền vững ĐBSCL như: Phục hồi khả năng hấp thụ và lưu trữ nước ở 02 vùng trũng lớn nhất ĐBSCL Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, song song với các vận động từng bước cắt bỏ lúa vụ 3 và chuyển hướng sản xuất nông nghiệp phù hợp; khuyến khích làm các hồ chứa nhỏ và vừa và phân tán trong các mương vườn, vùng lung đìa…; Hạn chế  khai thác nước ngầm, việc bổ cập nhân tạo nước ngầm là cần nhưng cũng phải rất thận trọng; Lọc nước biển thành nước ngọt có thể thực hiện nhưng cân nhắc chi phí; Khuyến khích các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, sử dụng nước tuần hoàn kết hợp với chuyển đổi cơ cấu sử dụng nước ngầm, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tự nhiên.

Ảnh: Đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm- XK

Hoàng Trang

Số lượt xem: 144

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com