null DIỄN ĐÀN TÔM VIỆT NĂM 2022: THÚC ĐẨY CÔNG NGHỆ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 19/07/2022, 15:31
DIỄN ĐÀN TÔM VIỆT NĂM 2022: THÚC ĐẨY CÔNG NGHỆ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ngày 15 tháng 07 năm 2022 tại hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tổng cục Thủy sản và Hội nghề cá Việt Nam tổ chức Diễn đàn Tôm việt năm 2022 với chủ đề: “Thúc đẩy công nghệ để phát triển bền vững ”.

Tham dự diễn đàn có Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;  Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề Cá; Ông Phạm Đình Luân, Tổng cục Thủy sản; Các tổ chức phi chính phủ OXFAM, WWF, GIZ… cùng hơn 500 nông dân của các địa phương sản xuất tôm trong cả nước.

Chủ tọa Diễn đàn Tôm Việt năm 2022. Ảnh: L.D Nguồn báo Bạc Liêu

Đại biểu trong tỉnh Bạc Liêu có: Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và các tổ chức khoa học công nghệ, các Hội, Hiệp hội, công ty/doanh nghiệp cung ứng vật tư, nuôi, chế biến xuất khẩu tôm nước lợ và đại diện Trường Cao đẳng, Đại học. Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu có Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa, Phó Chủ tịch tham dự.

Diển đàn chia sẻ và cập nhật công nghệ mới, công nghệ tiên tiến ứng dụng trong ngành tôm, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển tôm bền vững, hiệu quả tại Việt Nam và định hướng phát triển khoa học, công nghệ ứng dụng trong ngành tôm.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hội nghị truyền tải các chủ trương, định hướng mới về phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là tình hình triển khai các giải pháp công nghệ, hỗ trợ người nuôi chuyển đổi số trong xu thế hội nhập EVFTA, hỗ trợ các giải pháp công nghệ mới, giải quyết những khó khăn và thách thức đặt ra trong sản xuất hiện tại, giúp nông dân tổ chức lại mô hình nuôi tôm, nhằm cắt giảm chi phí giá thành và nâng cao hiệu quả sản xuất thúc đẩy ngành Nông nghiệp Việt Nam phát triển ổn định bền vững,nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, mong muốn diễn đàn mang đến những giải pháp hiệu quả góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo bứt phá nền tảng mới trong phát triển kinh tế, nhất là trong sản xuất nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng. Từ đó, thúc đẩy ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, giúp cắt giảm chi phí giá thành, nâng cao lợi nhuận người nuôi. Thay mặt Ban Tổ chức, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu, khách mời tích cực trao đổi thẳng thắn chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong việc ứng dụng khoa học công nghệ mới, kinh nghiệm thực tiễn, đặt ra nhiều câu hỏi tập trung vào các giải pháp ứng dụng công nghệ mới để nghề nuôi tôm đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và bền vững.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực mong muốn ở Diễn đàn này, các đại biểu, đơn vị, doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận về các giải pháp, nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản; chia sẻ và cập nhật các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến ứng dụng trong ngành tôm; kinh nghiệm để định hướng phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngành tôm theo hướng tối ưu hóa lợi nhuận và bền vững. Đồng thời, kiến nghị các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT quan tâm lưu ý các ý kiến, kiến nghị của đại biểu tại Diễn đàn. Từ đó, có những kiến nghị cụ thể với Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương về cơ chế, chính sách phù hợp để định hướng xây dựng phát triển ngành tôm ổn định và bền vững.

Ảnh: Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham quan gian hàng Công ty Nam Phú Hưng- TG

Chia sẽ tại Diễn đàn, các đại biểu nêu những thuận lợi, khó khăn thách thức trong ngành tôm như: Ngành tôm Việt Nam ngày càng phát triển một phần là thành quả của việc chuyển giao các ứng dụng công nghệ tiến bộ vào con tôm. Qua đó đã giúp người nuôi nâng cao năng suất, mật độ nuôi, chất lượng tôm thương phẩm được đồng đều về kích cỡ, giảm hoặc tránh các tác động tiêu cực của môi trường đến quá trình nuôi, dễ dàng xử lý và kiểm soát môi trường nước… Tuy nhiên việc áp dụng những công nghệ kỹ thuật vào nuôi tôm vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề cần xử lý như: Đầu tư khoa học công nghệ, kỹ thuật chưa được chỉnh chu và đồng bộ do chi phí  đầu tư lớn; giá thành sản xuất vẫn cao hơn các nước khác; nông dân còn chưa thực sự tiếp nhận sự chuyển giao, thay đổi trong công nghệ, kỹ thuật nuôi; nguy cơ dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn, rủi ro…

Ảnh: Đại biểu tham quan trao đổi các công ty/Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng phục vụ nuôi thủy sản

Hoàng Trang