Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG PREBIOTIC LACTIC ĐỂ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH EMS Ở TÔM SÚ VÀ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG”

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 27/10/2020, 09:17
Màu chữ Cỡ chữ
HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG PREBIOTIC LACTIC ĐỂ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH EMS Ở TÔM SÚ VÀ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG”

Sáng ngày 24 tháng 10 năm 2020, tại phòng họp số 02, tầng 3, Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Bạc Liêu, số 178, Võ Thị Sáu, phường 6, thành phố Bạc Liêu. Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp cùng Trường Đại học An Giang  tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng Prebiotic Lactic để tăng cường khả năng kháng bệnh EMS ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Thành phần đại biểu tham dự hội thảo gồm: PGS.TS. Từ Diệp Công Thành, Giám đốc Chương trình Tây Nam Bộ; TS. Nguyễn Hữu Thanh, Trường Đại học An Giang; TS. Nguyễn Xuân Khoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu; ThS. Phạm Hoàng Minh, Giám đốc Ban Quản lý khu Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao phát triển Tôm Bạc Liêu cùng các đại biểu đại diện: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II; Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu; Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp &PTNT; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân; Trung tâm Giống Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Nông nghiệp; Khoa Hợp tác Quốc tế; đại diện các Hợp tác xã, các hộ nuôi tôm trên toàn tỉnh Bạc Liêu.

Ảnh: ThS Phạm Hoàng Minh (Ban Quản lý khu NN ứng dụng CNC  phát triển Tôm Bạc Liêu)  trao đổi thảo luận Hội thảo  - XK

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận về: Thực trạng và hiệu quả của công tác quản lý dịch bệnh tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Chi cục Chăn nuôi - Thú y  Bạc Liêu); Vai trò của prebiotic Lactic bổ sung tới khả năng sống sót của tôm thẻ chân trắng và tôm sú khi gây cảm nhiễm bằng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus) và Qui trình sản xuất prebiotic từ vi khuẩn Lactic ứng dụng bổ sung vào thức ăn tôm (Trường Đại học An Giang); Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh trên hồ nuôi HDPE KN 94 tại tỉnh Bạc Liêu (Trường Đại học Bạc Liêu).

Theo TS. Nguyễn Hữu Thanh:  Prebiotics là nguồn thực phẩm không tiêu hóa, kết dính với sinh vật nhằm kích thích tăng trưởng hoặc hạn chế vi khuẩn hiện diện trong cơ thể sinh vật (Gibson et.al.2005). Chức năng prebiotics làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng đáp ứng miễn dịch và khắc chế bệnh hại ở động vật thủy sản (Bailey et al.1991); Fucoldal làm tăng khả năng chống chịu lại sự tấn công của vi khuẩn Vibrio sp trên tôm sú (Chotigeat et al. 2004);  Heat-kelled Lactobacillus plantarum strain L-137 (LP 20) có tác dụng tích cực lên hệ miễn dịch và làm tăng khả năng sống của tôm thẻ chân trắng khi gây nhiễm bằng Vibrio parahemolyticus.

Hội thảo nằm trong dự án Khoa học và công nghệ thuộc chương trình Tây Nam Bộ do Trường Đại học An Giang Chủ trì và Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thanh làm Chủ nhiệm. Mục đích nghiên cứu của đề tài nhằm xây dựng quy trình sản xuất prebiotics từ vi khuẩn Lactic ứng dụng trong sản xuất thức ăn cho tôm góp phần hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp.

Các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận và đánh giá tính hiệu quả của đề tài rất thiết thực cho nghề nuôi tôm hiện nay. Đồng thời đề xuất các nhà khoa học nghiên cứu thêm quy trình diễn biến vi khuẩn trong nuôi trường ao nuôi.

Hoàng Trang (ghi)

 

Số lượt xem: 197

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com