Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO”

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ năm, 29/10/2020, 08:41
Màu chữ Cỡ chữ
HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO”

Ngày 23 tháng 10 năm 2020, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, số 224 Điện Biên Phủ, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao”.

Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có: PGS.TS Phạm Thế Nghĩa, Uỷ viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội Việt Nam;  Phó giáo sư tiến sĩ Dương Anh Đức, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh; GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội Tp.HCM  và hơn 100 đại biểu đại diện đến từ : Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng Thường trực tại Nam Bộ (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia); Sở Nông nghiệp& PTNT Tp HCM; Liên hiệp Hội của các tỉnh thành: Bình Phước, An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau,Trà Vinh; Các nhà khoa học thuộc Viện, Trung tâm nghiên cứu, Trường Đại học; Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu có Thạc sĩ Lâm Thành Đắc (Chủ tịch) tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo  - TLBP

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Phước: Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tăng trưởng nông nghiệp đang giảm dần và khả năng cạnh tranh của Việt Nam với vai trò là nhà cung cấp hàng hoá rời rạc, không có sự khác biệt, đang là những dấu hiệu cảnh báo khiến ngành nông nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh về lao động, đất đai và các nguồn lực khác.

Trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay, ngành nông nghiệp đóng góp cho ngân sách với tỷ trọng chiếm 13.96%. Nhưng  ngành Nông nghiệp do tác động từ dịch bệnh, hạn hán và biến đổi khí hậu nên mức tăng trưởng chỉ đại mức thấp 2.01%. Tuy nhiên, Nông nghiệp lại có vai trò đóng góp lớn đối với đời sống nông dân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, với nhiệm vụ là đảm bảo nguồn an ninh lương thực. Quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao, cùng với thu hẹp diện tích đất do đô thị hóa, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu trong khi dân số ngày càng tăng lên nên nhu cầu lương thực cũng không ngừng tăng lên. Đây là những thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Do đó, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu cho việc phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Trước tầm quan trọng của nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 17/2/2012 phê duyệt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao.Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hiện vẫn còn một số khó khăn, chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Nguyên nhân do chi phí lớn và trình độ tiếp cận của nông dân còn hạn chế.

Tại Hội thảo, PGS.TS Dương Hoa Xô, PCT Liên hiệp Hội Tp.HCM đã đặt ra vấn đề với tiềm năng và ưu thế của mình, Tp.HCM có lợi thế trong việc nghiên cứu sản xuất giống cây trồng, vật nuôi cung cấp cho thị trường khu vực. Thành phố cũng là nơi đi đầu cả nước trong việc triển khai nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Phượng, Viện Công nghiệp và môi trường: Nêu lên những thực trạng về vấn đề ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp là vấn đề nhức nhối ở hầu hết các tỉnh, thành và đưa ra một số hướng xử lý chất thải như: Quy trình tiên tiến xử lý chất thải nuôi heo: biogas -> hiếu khí -> khử Nito -> wetland; xử lý mùi hôi từ các trang trại chăn nuôi bằng phương pháp sinh học; Công nghệ xử lý và tái sử dụng nước thải nuôi trồng thuỷ sản, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu an toàn sinh học và giải pháp cách ly khi phun thuốc...

Thông qua Hội thảo đã tạo sự kết nối giữa các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo với doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp các nhà nông trong khu vực phía Nam; chia sẻ kinh nghiệm, các kết quả thành công thực tiễn áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp; góp phần đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp nước ta phát triển bền vững.

Chiều cùng ngày các đại biểu tham quan Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về quá trình nghiên cứu, lai tạo các loại cây giống thành công đang được áp dụng trong cả nước.

Hoàng Trang (ghi)

Số lượt xem: 149

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com