null HỘI THẢO KHOA HỌC: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KIT PHÁT HIỆN BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP (AHPND) Ở TÔM SÚ VÀ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 04/05/2021, 16:19

Chiều ngày 28 tháng 4 năm 2021, tại phòng họp số 02, tầng 3,Trung tâm Thông tin - Thư viện,Trường Đại học Bạc Liêu, số 178, Võ Thị Sáu, phường 6, thành phố Bạc Liêu,Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo: “Kết quả nghiên cứu KIT phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng”.

Thành phần đại biểu tham dự hội thảo gồm: PGS.TS Từ Diệp Công Thành; Giám đốc Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ, Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu; PGS.TS Trần Văn Hiếu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài; ThS Nguyễn Phước Khải Hoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, cùng đại diện một Sở ngành tại Bạc Liêu: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Ứng dụng CNC Phát triển tôm Bạc Liêu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Chi cục Nuôi trồng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, Chi cục Thú y –Thủy sản, Trung tâm Khuyến Nông); Hội Nông dân; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân; Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật; Phòng Kinh tế/Nông nghiệp thành phố Bạc Liêu/huyện Bình; Tập đoàn Thủy sản Việt Úc tại Bạc Liêu, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; Công ty Seafood World, Công ty TNHH MTV CBTSXK Thiên Phú.

Ảnh:  Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm – Nguyễn Tân

Mục tiêu của Hội thảo nhằm báo cáo kết quả thực hiện dự án với địa phương, nhà khoa học, người dân Bạc Liêu về giải pháp phát hiện nhanh bệnh tôm, giúp phòng trị kịp thời.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận về: Tổng quan về Chương trình Tây Nam Bộ và các nhiệm vụ KHCN cho ĐBSCL (PGS.TS. Từ Diệp Công Thành, Giám đốc Chương trình Tây Nam Bộ, Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu); Kết quả ng nghiên cứu tạo que thử nhanh phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng (do ThS Nguyễn Phước Khải Hoàn, Trường ĐH KHTN, ĐHQGHCM); Nghiên cứu tại KIT PCR phát hiện nhanh và đồng thời chủng AHPND bình thường và đột biến (do PGS.TS Trần Văn Hiếu,Trường ĐH KHTN, ĐHQGHCM); Thực trạng và hiệu quả quản lí bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trong nuôi tôm công nghệ cao ở Bạc Liêu (do ThS Long Văn Nghĩa, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Ứng dụng CNC Phát triển tôm Bạc Liêu), và cùng trao đổi, thảo luận.

Ảnh :  Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Seafoof World  phát biểu ý kiến - HT

Thạc sĩ  Long Văn Nghĩa cho biết: Hiện nay, sản xuất Nông nghiệp Công nghệ cao trong đó có nuôi tôm công nghệ cao đã, đang và sẽ trở thành xu thế tất yếu cho nền nông nghiệp của thế kỷ XXI. Tỉnh Bạc Liêu đã xác định phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 01 trong 05 ‘trụ cột” phát triển của tỉnh trong thời gian tới, với phương châm biến “nguy cơ” thành “thời cơ” tạo điều kiện phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và bền vững. Từ định hướng trên, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh không ngừng gia tăng nhưng các công trình thủy lợi lại thiếu đồng bộ đã tạo điều kiện cho dịch bệnh trên tôm bùng phát. Các mầm bệnh này luôn tồn tại trong ao nuôi thông qua các vật chủ trung gian đã gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt gây tổn thất lớn cho người nuôi tôm ở Bạc Liêu.

Theo nhận định chung từ người nuôi phần lớn các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh bệnh phân trắng và gan tụy có nguồn gốc từ tôm giống, cường độ nhiễm bệnh tăng dần trong quá trình nuôi. Theo kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh gan tụy có cường độ xuất hiện thấp và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tôm, ngược lại bệnh đường ruột xuất hiện nhiều, cường độ lây nhiễm cao hơn đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm và gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi. Kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên tôm giống trước khi thả trong năm 2020 cho thấy: Tỷ lệ nhiễm bệnh đường ruột sau 30 ngày nuôi là 100%; cường độ nhiễm bệnh đường ruột phát hiện lớn hơn 1.000TB/ml, bệnh gan tụy phát hiện trung bình 200TB/ml.

Qua đó cho thấy: Người nuôi tôm đang gặp rất nhiều khó khăn trong đó dịch bệnh là mối nguy thường trực trong suốt vụ nuôi, khả năng lây lan nhanh và mức độ kháng thuốc cao. Để xử lý người nuôi tôn nhiều chi phí thuốc, hóa chất, đã làm cho chi phí sản xuất cao và chất lượng sản phẩm giảm thấp.

Để  hoạt động ngành nuôi tôm phát triển ổn định trong thời gian tới chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn về môi trường và dịch bệnh. Đây là hai mối nguy cần được kiểm soát chặt chẽ trong đó việc nghiên cứu bộ KIT phát hiện nhanh bệnh tôm sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp người nuôi tôm phát hiện nhanh bệnh tôm. Từ đó sẽ giúp cho người nuôi có biện pháp phòng và trị bệnh tôm kịp thời hạn chế được rủi ro.

Hoàng Trang