null HỘI THẢO KHOA HỌC: MÔ HÌNH HƯỚNG TỚI KHÔNG PHÁT THẢI, GÓP PHẦN CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 06/04/2021, 09:33

Sáng ngày 02 tháng 4 năm 2021, tại Phòng họp số 02, tầng 3, Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Bạc Liêu, số 178, Võ Thị Sáu, phường 6, thành phố Bạc Liêu, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp cùng Viện Môi trường và Tài nguyên,  Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học: “Mô hình hướng tới không phát thải, góp phần cải thiện môi trường nuôi tôm”.

Thành phần đại biểu tham dự hội thảo gồm: PGS.TS Hồ Quốc Bằng (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên,Trường Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh) và các cộng tác viên; PGS.TS Phạm Thanh Liêm, Khoa Thủy sản (Trường ĐH Cần Thơ); PGS.TS Từ Diệp Công Thành; Giám đốc Văn phòng Chương trình Tây Nam Bộ (Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu) cùng các Sở ngành tại Bạc Liêu: Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp &PTNT (Chi cục Nuôi trồng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, Trung tâm Khuyến Nông); Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường); Hội Nông dân; Trung tâm Hỗ trợ Nông dân; Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật; Tập đoàn Thủy sản Việt Úc tại Bạc Liêu, cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Nông nghiệp; Khoa Hợp tác Quốc tế (Trường Đại học Bạc Liêu).

Ảnh:  Quang cảnh Hội thảo – Nguyễn Tân

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu mô hình xử lý nước thải ao tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước. Tổng quan tình hình xử lý nước thải nuôi tôm ở Bạc Liêu. Đồng thời đề xuất giải pháp, mô hình hướng tới không phát thải, góp phần cải thiện môi trường nuôi tôm.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận về: Tổng quan về Chương trình Tây Nam Bộ và các nhiệm vụ KHCN cho ĐBSCL (PGS.TS. Từ Diệp Công Thành, Giám đốc Chương trình Tây Nam Bộ, Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu); Giới thiệu mô hình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước (TS.Trà Văn Tung, Viện Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh); Nguyên lý ứng dụng và công nghệ tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản (PGS.TS. Phạm Thanh Liêm, Trường ĐH Cần Thơ); Thực trạng xử lý nước thải nuôi ở Bạc Liêu (ThS. Trịnh Khánh Ngọc, Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu); Một số giải pháp trong nuôi tôm công nghệ cao (ThS. Trình Trung Phi, Tập đoàn Thủy sản Việt Úc Bạc Liêu).

Theo Tiến sĩ Trà Văn Tung: Nuôi tôm ở Việt Nam đã phát triển mạnh và trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người dân ven biển và tạo nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước thông qua xuất khẩu. Tuy nhiên, lượng nước thải từ việc nuôi tôm thải ra môi trường rất lớn. Nước thải mang theo một lượng lớn hợp chất nitơ, phosphor và các chất dinh dưỡng khác, gây nên sự siêu dinh dưỡng và rộng dinh dưỡng, kèm theo sự tăng sức sản xuất ban đầu và nở rộ của vi khuẩn. Kênh, mương đang  bị ô nhiễm, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến người dân. Chính vì vậy, Viện Môi trường và Tài nguyên (Trường Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh) đã thực hiện đề tài “ Nghiên cứu mô hình sinh thái khép kín nhằm nâng cao chuổi giá trị cho ngành Chế biến thủy sản tại Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”. Mục tiêu của đề tài là đánh giá được hiện tượng phát thải tác động môi trường. Đồng thời đề xuất và triển khai được mô hình sinh thái hướng đến khép kín dòng vật chất và năng lượng nhằm giảm thiểu tác động môi trường góp phần gia tăng chuổi giá trị cho ngành chế biến thủy sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo Thạc sĩ Trịnh Khánh Ngọc: Trong những năm gần đây, diện tích và sản lượng nuôi tôm của tỉnh Bạc Liêu đứng thứ hai cả nước, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội thì vấn đề phát sinh chất thải, nước thải từ các hoạt động sản xuất tôm giống, nuôi tôm…là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nếu không được quản lý xử lý triệt để. Thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Ủy ban nhân đân tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng công tác thẩm định báo cáo đầu tư mới các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở nuôi tôm công nghệ cao đảm bảo thực hiện mục tiêu phòng ngừa, hạn chế tình trạng xả thải chưa qua xử lý hoặc thải trực tiếp ra môi trường…

Các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận sôi nổi, rất quan tâm đến hệ lụy chất thải từ hoạt động nuôi tôm chưa xử lý đạt quy chuẩn thải ra môi trường. Để giảm thiểu tác động ô nhiểm môi trường từ việc nuôi tôm siêu thâm canh, sản xuất con giống…hiện nay ở Bạc Liêu. Tập đoàn Việt Úc đang thử nghiệm một số giải pháp trong nuôi tôm công nghệ cao không phát thải như: hướng đến sử dụng khoảng hữu cơ thay thế khoáng vô cơ nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải rắn thải ra môi trường.

Hoàng Trang