Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null HỘI THẢO KHOA HỌC “ SỬ DỤNG DƯỢC LIỆU HỖ TRỢ PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TRÊN TÔM, CÁ VÙNG TÂY NAM BỘ”

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ ba, 10/11/2020, 13:21
Màu chữ Cỡ chữ
HỘI THẢO KHOA HỌC “ SỬ DỤNG DƯỢC LIỆU HỖ TRỢ PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TRÊN TÔM, CÁ VÙNG TÂY NAM BỘ”

Chiều ngày 6 tháng 9 năm 2020, tại Phòng họp số 02, tầng 3, Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Bạc Liêu, số 178, Võ Thị Sáu, phường 6, thành phố Bạc Liêu, Trường Đại học Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Sử dụng dược liệu hỗ trợ phòng và trị bệnh trên tôm, cá vùng Tây Nam Bộ”.

Chủ trì hội thảo: PGS.TS. Từ Diệp Công Thành (Giám đốc Chương trình Tây Nam Bộ; Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu); Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu có TS. Nguyễn Xuân Khoa (Phó Chủ tịch).

Tham dự hội thảo còn có: Thạc sĩ Đặng Quốc Tuấn (Chủ tịch Tập đoàn SeafoodWorld); Thạc sĩ Trình Trung Phi (Giám đốc Tập đoàn Việt Úc, Chi nhánh Bạc Liêu) cùng đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh; các Viện, trường đại học; Hội Nông dân và nông dân nuôi tôm Bạc Liêu; cùng hơn 10 Doanh nghiệp Chế biến, thu mua thủy sản; HTX nuôi trồng Thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo: tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và những nổ lực kiểm soát bệnh trên tôm (TS. Trần Thị Bé, Trường Đại học Bạc Liêu); một số giải pháp phòng trị bệnh trên tôm thẻ chân trắng nuôi siêu thâm canh (ThS. Trình Trung Phi,Tập đoàn Việt Úc); nghiên cứu sử dụng dược liệu trên một số vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cho tôm và gan thận mủ cho cá tra (TS. Phùng Văn Trung, Trung tâm nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Việt Nam); nghiên cứu tăng cường miễn dịch cho cá tra bằng thảo dược cỏ sữa lá lớn (TS. Lê Thị Bạch, Trường Đại học Bạc Liêu).

Ảnh:  Đại biểu nghe Báo cáo viên trình bày tham luận – Xuân Khoa

Trong phòng điều trị bệnh trên tôm cá hiện nay, trên thị trường có rất nhiều  loại chế phẩm sinh học đang được người nuôi sử dụng, bên cạnh các chế phẩm sinh học thì một số loại chế phẩm tự nhiên và thảo dược được sử dụng dùng để phòng và trị bệnh trên tôm cá cũng rất phổ biến. Vấn đề chế tạo những sản phẩm thuốc nam ở  dạng sản phẩm công nghiệp đã được các nhà khoa học, người nuôi nghiên cứu. Đây là hướng mới an toàn và thân thiện với môi trường. Các loại thảo dược đóng vai trò kiểm soát dịch bệnh vì thành phần hoạt tính với chất oxy hóa, chống vi khuẩn, chống stress, đồng thời kích thích sự tăng trưởng, them ăn, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích sinh sản. Việc sử dụng định kỳ các loại chế phẩm chiết xuất từ thảo dược là bài thuốc hữu hiệu trong công tác phòng bệnh, có thể thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh độc hại.

Các nghiên cứu cho thấy: các sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược đang tăng nhanh với tỷ lệ hàng năm từ 5 – 15%. Hiện tại và trong tương lai trở thành nguồn cung cấp các liệu pháp chữa bệnh cho động vật thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Một số loại chế phẩm tự nhiên và thảo dược trong nuôi trồng thủy sản phổ biến hiện nay chiết xuất từ: cây xoan, tỏi, cây Yucca; cây chó đẻ (diệp hạ châu). Chế phẩm sinh học: EHP 100; Antitox; Hepa Plus; Germ – Out; Prozyme.

Theo TS. Phùng Văn Trung (Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Việt Nam) cho biết: Nghiên cứu và phát triển cây dược liệu là một định hướng chiến lược của nước ta. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng, nhằm bảo tồn và khai thác dược liệu tự nhiên, Việt Nam sẽ quy hoạch 8 vùng dược liệu trọng điểm để lựa chon và khai thác hợp lý 24 loài, sản lượng đạt khoảng 2.500 tấn dược liệu mỗi năm. Từ đó, qua sàng lọc, chiết xuất và thử nghiệm các cây dược liệu có khả năng diệt các vi khuẩn gây bệnh trên tôm cá như: cây n nác chứa Baicalin Edward 8mm và Aloin Edward 12mm ; cây muồng trâu chứa Rhein V.Algino Edward 12mm và Baicalein Edward 10mm ; cây đại hoàng chứa Emodin Edward 10mm , cây hoàng kỳ chứa Astragaloside Edward 9mm ; cây vàng đắng chứa Berberine. Vấn đề chế tạo những sản phẩm thuốc nam ở dạng sản phẩm công nghiệp cũng đã có sự quan tâm bước đầu. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Nhiệt Đới (Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia) đã thực hiện thành công đề tài “Chế tạo sản phẩm sinh học từ cây thuốc cá để xử lý môi trường ao nuôi tôm”. Đề tài ứng dụng hiệu quả ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau.

Hoàng Trang (ghi)

 

Số lượt xem: 172

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com