null HỘI THI: SÁNG KIẾN CHUYỂN ĐỔI CHUỔI CUNG ỨNG TÔM THEO HƯỚNG XANH, THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI TỈNH BẠC LIÊU

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 29/12/2020, 13:12

Ngày 23 tháng 12 năm 2020, tại hội trường Khách sạn Sài gòn - Bạc Liêu, số 2 - 4 - 6,  đường Hoàng Văn Thụ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Được sự tài trợ bởi tổ chức Liên hiệp Quốc (UNDP), Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (ICAFISH), Sở Nông nghiệp và PTNT (Trung tâm Khuyến nông thực hiện) phối hợp tố chức Hội thi “Sáng kiến chuyển đổi chuỗi cung ứng tôm theo hướng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững tại tỉnh Bạc Liêu năm 2020”.

Các đại biểu khách mời bao gồm: Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam; Trường Đại học Cần Thơ; Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (ICAFISH; Quỹ bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WWF-Việt Nam); cùng các sở ngành; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu; đại diện nông dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh

Tham dự hội thi có 07 đội tham gia là các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ nhóm nông dân trực tiếp tham gia các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ trong chuỗi cung ứng tôm tại 07 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bạc Liêu.

Các đội thi tranh tài  phần thi trắc nghiệm liên quan đến lĩnh vực thủy sản, tôm - lúa, môi trường, biến đổi khí hậu – Hoàng Trang

Thành phần Ban giám khảo gồm: Bà Bùi Việt Hiền, Thành viên tổ chức Liên hiệp Quốc UNDP; Ông Đinh Xuân Lập, Trung tâm Hôp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững ICAFISH; PGS-TS Võ Nam Sơn, Trường Đại học Cần Thơ; Ông Nguyễn Phương Hùng, Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu; Bà Trịnh Khánh Ngọc, Chi cục Trưởng Chi cục Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu.

Các đội tranh tài ở 3 phần thi gồm: Kiến thức đồng đội với hình thức thi trắc nghiệm liên quan đến lĩnh vực thủy sản, tôm - lúa, môi trường, biến đổi khí hậu; Đoán ý đồng đội; Đề xuất ý tưởng sáng kiến chuyển đổi của cung ứng tôm theo hướng sang thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường.

Được sự tài trợ bởi tổ chức Liên Hiệp Quốc UNDP. Hội thi vừa là sân chơi vui tươi, vừa là cơ hội nhằm giúp nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có cơ hội để trao đổi học tập nâng cao kiến thức về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp bền vững, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng áp dụng tiến bộ khoa học vào thực tiễn nhằm giúp nông dân nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất. Đồng thời, đề xuất những sáng kiến chuyển đổi chuỗi cung ứng tôm theo hướng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững tại tỉnh Bạc Liêu.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải đồng đội: Giải Nhất cho Thị xã Giá Rai; giải Nhì huyện Vĩnh Lợi; giải Ba huyện Đông Hải; 04 giải Khuyến khích cho đội: Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình, Thành phố Bạc Liêu. Và 03 giải cá nhân cho: Thái Sứ Cơ (huyện Hòa Bình); Lê Tuấn Kiệt (thị xã Giá Rai); Sơn Thị Hồng Sen (huyện Đông Hải).

Hoàng Trang