null Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 21/09/2021, 16:13

Vào chiều ngày 15/9/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Hội nghị diễn ra tại điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội cùng 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí  Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn; các trường Đại học và Cao đẳng; Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Lãnh đạo các Hội thành viên; đại viện Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Bạc Liêu, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đến dự và đưa tin.

Điểm cầu Hội nghị tại tỉnh Bạc Liêu      Ảnh: TL

Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn từ năm 2015 đến nay và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong hệ thống Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam. Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam từ Trung ương đến địa phương phấn đấu là tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, cùng với các Hội ngành thành viên giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết rộng rãi và phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN; là nhân tố quan trọng đưa KH&CN trở thành động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hiện đại, hội nhập sâu rộng, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoạt động phổ biến kiến thức KH&CN; chú trọng công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường; tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế. Tham mưu cho Đảng ban hành Nghị quyết về trí thức thay thế Nghị quyết 27 năm 2008 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chủ trì hội nghị        Ảnh: TL

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tham luận do các ban, bộ, ngành, hội ngành toàn quốc, Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương, đơn vị trực thuộc, nhà khoa học đại diện cho đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trình bày. Các báo cáo, tham luận tập trung chia sẻ kết quả hoạt động nổi bật của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cũng như đánh giá vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và đội ngũ trí thức KH&CN giai đoạn 2015 - 2020, đồng thời đưa ra các định hướng cốt lõi nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội VIII của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân dịp này, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với vai trò vị trí của mình xem xét chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy việc thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng liên quan đến Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam theo Kết luận 93 ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42 năm 2010 của Bộ Chính trị. Trước đó, cuối tháng 7, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi: Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Đảng uỷ với Đảng đoàn; xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; sát cánh cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam lần thứ IX, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.