Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Liên Hiệp Hội Bạc Liêu tham dự Hội thảo: Hạn- Mặn 2020 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ hai, 22/06/2020, 14:32
Màu chữ Cỡ chữ
Liên Hiệp Hội Bạc Liêu tham dự Hội thảo: Hạn- Mặn 2020 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, tại hội trường Lầu 3,Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, khu 2, đường 3/2, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) và Trung tâm Bảo tồn Tài nguyên Nước (WARECOD) tổ chức Hội thảo "Hạn Mặn 2020 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long".
Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 đại biểu đại diện: GS.TS Hà Thanh Toàn (Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ) cùng các Viện Trường; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Sở Tài nguyên và Môi trường; Hội Phụ nữ; các doanh nghiệp 13 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu cùng tham dự.

Báo cáo viên tại Hội thảo: PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ), PGS.TS Lê Anh Tuấn (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ), Ths Giáp Văn Vinh (Giám đốc Trung tâm Thủy văn sông Cửu Long), ThS Đinh Diệp Anh Tuấn (Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ), TS Đặng Kiền Nhân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long).

Các đại biểu tham dự Hội thảo  chụp ảnh lưu niệm Ảnh:TL

Mục tiêu hội thảo: nhằm ghi nhận các thay đổi của tự nhiên liên quan đến hạn mặn tại địa phương; đánh giá tình hình và tìm giải pháp đối phó với khô hạn và xâm nhập mặn trong tương lai và thảo luận, lấy các ý kiến của các Sở ngành chức năng về các giải pháp ứng phó với hạn mặn trong tương lai cho từng vùng.

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe báo cáo phân tích diễn biến lũ lụt và khô hạn ở ĐBSCL trong 20 năm qua, tình hình thuỷ văn liên quan đến hạn mặn năm 2020 ở vùng ĐBSCL, quản lý sử dụng đất đai trong điều kiện thích nghi hạn mặn, các giải pháp cấp nước tại ĐBSCL trong điều kiện hạn mặn và các chính sách để ứng phó với hạn mặn cho vùng ĐBSCL.

PGS.TS Lê Anh Tuấn  phân tích diễn biến lũ lụt và khô hạn ở ĐBSCL trong 20 năm gần đây: Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi nhận toàn bộ nguồn nước của sông Mekong trước khi đổ ra Biển Đông. Về mặt khí hậu, vùng đất này chỉ có hai mùa phân biệt  mùa mưa và mùa nắng. Tháng cuối của hai mùa này là hiện tượng cực trị của thủy văn - dòng chảy: lũ lụt và khô hạn diễn ra. Đặc điểm khí tượng và thủy văn này ảnh hưởng lớn không chỉ trong canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, mà còn ảnh hưởng đến tập quán sinh hoạt cư dân trên toàn châu thổ.

Các đại biểu tích cực thảo luận, chia sẻ về tình hình hạn mặn tại địa phương và đề xuất những giải pháp chủ động ứng phó với hạn mặn, cũng như những kế hoạch mang tính chiến lược để thích ứng với tình trạng hạn mặn trong tương lai, nhằm giảm thiểu các tác động xấu và từng bước phục hồi các tổn thương cho vùng ĐBSCL hướng đến sự phát triển nông nghiệp bền vững. 

Số lượt xem: 174

Hoàng Trang

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com