Liên kết web

 

 
 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Liên hiệp Hội Bạc Liêu tham dự Hội thảo trực tuyến:

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ hai, 11/10/2021, 14:48
Màu chữ Cỡ chữ
Liên hiệp Hội Bạc Liêu tham dự Hội thảo trực tuyến:

Vào lúc 8h00  ngày 08 tháng 10 năm 2021, tại đầu cầu Hà Nội (văn phòng Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, số 53 phố Nguyễn Du, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam tổ chức cuộc Hội thảo góp ý “Dự thảo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030”

Chủ trì hội thảo: TSKH. Phan Xuân Dũng (Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam); PGS.TS. Bùi Thế Duy (Thứ trưởng Bộ KH&CN)

Thành phần đại biểu tham dự trực tiếp các đại biểu, nhà khoa học tại Hà Nội và trực tuyến tại 62 đầu cầu của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Điểm cầu trực tiếp Hội thảo tại Liên hiệp các Hội KH*KT Việt Nam - Ảnh: TL

Tại điểm cầu Liên hiệp Hội Bạc Liêu, có ông Lâm Thành Đắc (Chủ tịch) và ông Nguyễn Xuân Khoa (Phó Chủ tịch) cùng tham dự .

TS. Nguyễn Xuân Khoa tham dự Hội thảo trực tuyến – Ảnh: HT

Mục tiêu Hội thảo nhằm góp ý kiến Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030.  Đây là một bước cụ thể hóa các nội dung về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được đề cập trong các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và được nhấn mạnh trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 202 - 2030.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng cho biết: Xây dựng Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) giai đoạn 2021-2030 là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng ngành khoa học và công nghệ mà còn là của tất cả các ngành, các cấp. Do đó, rất cần sự chủ động tham gia tích cực và sự đồng hành xuyên suốt của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…. Và mong rằng, trong hội thảo này, các nhà khoa học sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo để hoàn thiện sớm nhất.

Theo PGS.TS Bùi Thế Duy Bùi Thế Duy: Ban soạn thảo đã chỉ đạo Tổ Biên tập triển khai nhiều hoạt động: tổ chức trên 30 buổi trao đổi, toạ đàm với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý; các đơn vị thuộc Bộ KH&CN và 2 phiên họp của Tổ Biên tập để trao đổi, thảo luận các nội dung của Chiến lược. Tổ Biên tập đã xây dựng xong dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020, dự thảo Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST 2021-2030, dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Báo cáo thuyết minh xây dựng Chiến lược; đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020, trong đó làm rõ kết quả đạt được, những hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm phục vụ xây dựng Chiến lược giai đoạn mới; tổ chức các hoạt động nghiên cứu và phối hợp với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO),… để trao đổi, hợp tác nghiên cứu nhằm bổ sung các luận cứ khoa học và thực tiễn phục vụ xây dựng Chiến lược; đề nghị các bộ, ngành, địa phương (24 bộ, ngành và 63 địa phương) cùng tham gia cung cấp thông tin về nội dung xây dựng Chiến lược..

Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030 được xây dựng sát với chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trong đó có đổi mới mô hình tăng trưởng. Thay vì tăng trưởng bằng lao động giá rẻ, phải chuyển sang tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Nội dung Chiến lược cũng xây dựng từ việc xác định những xu thế chính của thế giới gồm: xu thế toàn cầu hóa, xu thế chuyển đổi số và xu thế về biến đổi khí hậu, các thách thức an ninh phi truyền thống. Chiến lược được xây dựng trên tinh thần đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm: nghiên cứu khoa học phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường. Kết quả nghiên cứu phải đưa vào doanh nghiệp. Mục tiêu của chiến lược là đưa trường đại học thực sự trở thành chủ thể nghiên cứu mạnh…

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe các tham luận trao đổi, góp ý trực tiếp Dự thảo từ: Ông Nguyễn Minh Hồng (Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam thông tin); TS. Phạm Văn Tân (nguyên Phó Chủ tịch VUSTA); TS. Lê Xuân Rao (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội); ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và cùng nhận được các đóng góp ý kiến trực tiếp, trực tuyến với một số nhà khoa học tại các điểm cầu.

Các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, khoa học, nghiêm túc, toàn diện của Ban soạn thảo Chiến lược. Theo đó, về cơ bản thống nhất với phương pháp nghiên cứu, bố cục, nội dung và giải pháp. Tuy nhiên, trong Dự thảo các đại biểu vẫn còn một số vấn đề băn khoăn như: Mục tiêu lớn, giải pháp lớn nhưng nguồn lực để đảm bảo chưa phù hợp, nhất là từ nguồn Nhà nước. tỉnh pháp lý của chiến lược; mối quan hệ giữa vấn đề chiến lược của Việt Nam mới ban hành về cách mạng công nghiệp 4.0 với ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Các ý kiến góp ý Dự thảo theo Quyết định của Thủ tướng: nên phải đầy đủ hơn, vì đây là văn bản rất quan trọng để từ đó triển khai; cần phải bám sát hơn với Dự thảo Chiến lược; dự báo của Chiến lược cũng phải được đề cập chi tiết: như thế nào để giải pháp có định lượng, định tính; có kế hoạch cụ thể thực hiện với việc đổi mới mô hình quản lý, tổ chức và triển khai nhiệm vụ KHCN...

Kết luận buổi hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá, các bài tham luận, thảo luận của các đại biểu đều có sự chuẩn bị công phu, sâu sắc và VUSTA sẽ tập hợp thành báo cáo để gửi tới Ban Soạn thảo, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hoàng Trang

Số lượt xem: 59

 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com