null Liên Hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2022 – 2025

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ ba, 29/03/2022, 09:01

Ngày 25/03/2022l tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành Phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu. Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu  tổ chức Hội nghị  “Chia sẻ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2022 – 2025”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh kết hợp trực tuyến với 71 điểm cầu cấp huyện và cấp xã trong tỉnh

Tham dự Hội nghị trực tiếp có đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp Phát triển nông thôn II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.cùng đại diện các sở ngành, Công ty/Doanh nghiệp và các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Liên hiệp Hội Bạc Liêu có đồng chí Nguyễn Xuân Khoa, phó Chủ tịch tham dự Hội nghị.

Nội dung Hội nghị khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như phát triển nông nghiệp, nông thôn. Để phát triển bền vững kinh tế hợp tác, hợp tác xã cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Thông qua Hội nghị thống nhất định hướng, quan điểm về sự  hỗ trợ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong thời gian tới.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị - Trung Hiếu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết:  Trong thời gian qua, sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, quá trình phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) của tỉnh đạt được nhiều thành quả quan trọng, không những tăng về số lượng mà còn tăng về quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc phát huy hết vị trí, vai trò trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Chia sẽ kinh nghiệm trong việc quản lý và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp phát triển nông thôn II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các nội dung: thông tin và dự báo thị trường nông sản; chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển HTX và pháp luật về HTX; phát triển HTX tại một số nước; phân biệt HTX kiểu mới và HTX kiểu cũ; bản chất HTX, mô hình HTX kiểu mới phát triển bền vững, đúng bản chất HTX; vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo và chỉ đạo phát triển HTX; kinh nghiệm chỉ đạo, lãnh đạo và hỗ trợ phát triển HTX tại các địa phương.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo: đề nghị UBND tỉnh, UBND cấp huyện phân công 1 đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh tế tập thể ; các cấp ủy, chính quyền phải quan tâm đúng mức việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể của địa phương; các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền các mô hình HTX, tổ hợp tác làm ăn hiệu và các chính sách ưu đãi đối với việc phát triển kinh tế tập thể… Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX và tổ hợp tác hiện có đúng theo tinh thần Luật HTX năm 2012; mỗi huyện, thị xã, thành phố phải chọn điểm để chỉ đạo xây dựng ít nhất mỗi lĩnh vực 2 HTX, mỗi xã xây dựng 1 HTX, 1 tổ hợp tác hoạt động có chất lượng gắn với chuỗi giá trị để chỉ đạo nhân rộng; quan tâm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý; xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa lợi ích của HTX với các xã viên; quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và từng bước phải xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi để các HTX, THT tiếp cận các nguồn vốn ữu đãi để mua sắm máy móc, trang thiết bị và cần phát huy hiệu quả các sản phẩm OCOP;….

Hoàng Trang