Liên kết web

 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐỂ GIỮ HOA CẮM TRONG LỌ TƯƠI LÂU NGÀY TẾT

Phổ biến kiến thức KHKT
Thứ năm, 16/01/2020, 09:00
Màu chữ Cỡ chữ
MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐỂ GIỮ HOA CẮM TRONG LỌ TƯƠI LÂU NGÀY TẾT

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mọi gia đình Việt Nam không thể thiếu một lọ hoa tươi thắm đầy sắc xuân. Những lọ hoa trưng Tết trên bàn thờ gia tiên hay những lọ hoa đẹp để bàn luôn là những hình ảnh quen thuộc nhất trong mỗi dịp Tết. Nếu hoa đào là sắc xuân của phương Bắc, thì hoa mai lại tượng trưng cho mùa xuân phương Nam. Theo quan niệm từ xa xưa của tổ tiên, những bông hoa tươi đầy màu sắc sẽ rước được nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình. Vì vậy, để lưu giữ hoa được tươi lâu hơn cần lưu ý một số biện pháp sau:
 1. Chọn hoa: Chọn lựa hoa kỹ càng để giữ hoa được tươi lâu hơn, nên xem phần vết cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt thâm đen là hoa đã được cắt lâu, không nên chọn. Nếu mua cả bó cần bỏ những hoa có dấu hiệu héo úa để không ảnh hưởng những bông còn lại. Nên chọn những cành sương dài, nhiều nụ, khi sờ vào cánh hoa cứng và tươi.

Hoa lay ơn, hoa cúc, hoa ly , hoa lan, hoa hồng…: Nên chọn mua hoa tươi còn nguyên gốc. Nếu hoa đã bị cắm vào nước đá hoặc trữ lạnh không nên mua vì sẽ không nở hoặc nở không đẹp.

Cành hoa đào, cành hoa mai: Chọn cành tươi, thân khỏe chắc, nụ nhiều và mập mạp (nên tìm mua từ các nhà vườn sẽ có những cành đẹp, ưng ý).

Ảnh: Các lọ hoa lay ơn đẹp cắm bằng xốp- TL

2. Chuẩn bị lọ cắm hoa: Rửa bình thật sạch nhất là cọ rửa kỹ bên trong không còn nhớt hoặc xà bông. Vì các chất hóa học sẽ làm thay đổi nồng độ pH trong nước, làm hoa nhanh héo.

3. Rửa cành hoa: Với những cành hoa có những bùn đất bám cần rửa sạch, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ, có mùi hôi khó chịu.

4. Cắt tỉa cành, cắm hoa: Cắt bỏ hết những lá héo, giập nát và cả những lá ngập trong nước để tránh lá bị thối rửa và phân hủy, chỉ giữ lại một ít lá trên. Nếu quá nhiều lá sẽ khiến cành hoa nhanh thoát hơi nước và chóng tàn. Trước khi cắt cần ngâm cành trong nước ấm, dùng kéo thật bén cắt. Khi cắt cần cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước, hoa sẽ hút được nhiều nước và tươi lâu hơn. tránh làm rộng các vết cắt trên cành.

Hoa hồng: Không nên cắt gai hoa hồng vì cắt gai sẽ làm ảnh hưởng đến hoa, khiến hoa nhanh hỏng.

Hoa lay ơn (huệ): Nên cắt vát đoạn gốc cành hoa, bỏ một ít đường vào bình nước cắm hoa.

Cành hoa đào, cành hoa mai: Sau khi mua về bên cạo bỏ phần vỏ dưới gốc và hơ vết cắt qua lửa hoặc nhúng vào chậu nước nóng già để nhựa không bị chảy các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu ngược ra bên ngoài, giúp hoa lâu tàn.

Hoa cúc, hoa đồng tiền: Cắt bỏ đoạn gốc hỏng của hoa. Nên cho một ít phân đạm, ure vào lọ cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Buổi tối nên phủ một tấm vải ẩm lên hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Hoa cẩm chướng: Cắm hoa trên mặt nước (chú ý: Dùng xốp chèn chặt, không được để hoa nổi trên mặt nước hoặc chìm trong nước vì hoa cẩm chướng nhẹ).

Hoa ly: Trước khi cắm, ngâm cả cành ly trong thùng nước lớn khoảng 5 phút, sau đó mang cắm (chú ý: Bỏ lá phía dưới gốc hoa, rút hết phần đầu nhị hoa bởi khi hoa nở lớn, phấn hoa sẽ rơi ra và làm bẩn cánh hoa, tuốt phần đầu nhị khỏi cuống nhị. Đổ nước vào lọ ngập ¾  cành vì hoa ly hút rất nhiều nước).

5. Thay nước và bổ sung dinh dưỡng:

Đối với các loài hoa: lay ơn, cúc, đồng tiền, hồng…(cành mềm): Thay nước mỗi ngày vào lúc sáng sớm. Buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt bên dưới cành hoa, để hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác. Khi thay nước cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng sẽ giúp hoa tươi lâu:

Đường: 2 muỗng đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm có công dụng gia tăng quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn. (Với các loại hoa hồng, cúc bổ sung thêm vitamin B1: Nghiền nát một viên vitamin B1/1 lít nước cho vào lọ cắm hoa. Đường và vitamin B1 giúp hoa hút nước và giữ nước lâu trong thân, nhờ đó hoa tươi lâu hơn. Vitamin  B1 có tác dụng rất tốt trong việc giữ cánh hoa lâu tàn, tránh rụng cánh).

* Lưu ý: Với những lọ hoa lay ơn to được cắm bằng xốp: Chỉ để ngập nước vào lọ hoa (không ngập miếng xốp). Miếng xốp được xử lý ngâm nước, mềm lúc nào cũng ẩm ướt. Mỗi ngày chỉ cần đổ thêm 1 cốc nước nhỏ vào lọ (nước có bổ sung các chất dinh dưỡng) để giữ ẩm cho miếng xốp và giữ cho hoa hấp thu dinh dưỡng, giúp hoa có thể tươi lâu kéo dài từ 10-15 ngày.

Đối với cành mai, cành đào (cành cứng): Thay nước 2 - 3 ngày/lần (bổ sung thêm 1 viên aspirin, vitamin B1 để hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa và tránh rụng cánh).

6. Vị trí đặt lọ hoa: Đặt lọ hoa ở nơi thoát mát, không gian rộng, không có ánh nắng chiếu thẳng vào, tránh những nơi có nhiệt độ cao, có gió thổi trực tiếp, tránh xa quạt máy để hoa không bị héo vì mất nước. Cần tránh những nơi quá nóng như tivi, tủ lạnh các thiết bị điện khác để hoa không bị héo úa.

Tài liệu tham khảo:   Từ trang Ngôi sao.net

Số lượt xem: 13541

Hoàng Trang

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 154, đường Hòa Bình, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com