Liên kết web

 

 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tọa đàm trực tuyến: “Tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam"

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ tư, 27/07/2022, 15:30
Màu chữ Cỡ chữ
Tọa đàm trực tuyến: “Tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam"

 

Chiều ngày 19 tháng 7 năm 2022, tại Tầng 07, toà nhà số 18 - Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE- Đơn vị nghiên cứu độc lập với vai trò là cầu nối giữa những nghiên cứu và chính sách, với sứ mệnh thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống năng lượng Việt Nam một cách bền vững và đáng tin cậy) đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam”.

Đại biểu tham dự tọa đàm thu hút hơn 130 đại biểu từ các đối tác phát triển, giới chuyên gia, các tổ chức môi trường, các nhà khoa học thuộc Viện trường, các tổ chức chính trị - xã hội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Mục tiêu của Diễn đàn  nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng rác hướng tới bảo vệ môi trường, góp phần đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) đã xây dựng kịch bản tiềm năng chất thải rắn ở Việt Nam, tiến hành nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nhằm khai thác tối ưu nguồn tài nguyên này. Dựa trên kết quả nghiên cứu đầu ra VIETSE đã phát triển công cụ trực quan về tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam ở quy mô đô thị và công nghiệp nhằm góp phần nhận diện tiềm năng tương lai của lĩnh vực này trong quá trình chuyển dịch năng lượng với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ khí hậu.

Ảnh: Các diễn giả tọa đàm “Tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam" - TL

 

Ảnh: Tọa đàm: “Tối ưu hoá khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam" – TL

Theo VIETSE đánh giá: Trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia hiện nay, quá trình đô thị hóa cùng với sự gia tăng dân số dẫn tới xu hướng di dân từ nông thôn ra thành thị. Song song với sự chuyển dịch này là việc gia tăng khối lượng chất thải rắn, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt Municipal Solid Waste – MSW) ngày càng lớn. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hơn 50% lượng chất thải MSW tương đương 35,6 nghìn tấn/ngày đến từ các đô thị, so với 28,4 nghìn tấn/ngày từ khu vựcnông thôn. Điều này đòi hỏi phương thức quản lý và xử lý chất thải hướng đến các giải phápthông minh, tận dụng tối đa nguồn rác thải như nguyên liệu đầu vào cho ngành năng lượng và đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe. Theo đó, các giải pháp công nghệ xử lý chất thải rắn đã được chú trọng phát triển, tuy nhiên các công nghệ phát điện từ rác thải còn gặp nhiều thách thức về phương pháp khai thác, tài chính, tiêu chuẩn môi trường, ... Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tương lai của lĩnh vực này để phù hợp với chiến lược phát triển ngành điện và các cam kết về môi trường, bảo vệ khí hậu. Tổ chức VIETSE đã xây dựng kịch bản tiềm năng chất thải rắn ở Việt Nam, tiến hành nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nhằm khai thác tối ưu nguồn tài nguyên này. Dựa trên kết quả nghiên cứu đầu ra VIETSE đã phát triển công cụ trực quan về tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam ở quy mô đô thị và công nghiệp nhằm góp phần nhận diện tiềm năng tương lai của lĩnh vực này trong quá trình chuyển dịch năng lượng với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ khí hậu.

Trao đổi thảo luận các diễn giả và chuyên gia đóng góp các kinh nghiệm xử lý rác cùng những công nghệ xử lý rác trên thế giới và khả năng áp dụng vào Việt Nam một cách hiệu quả nhất, để biến rác thành tài nguyên, góp phần giúp nước ta phát triển nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thành viên của Hiệp hội Chất thải rắn Quốc tế (ISWA), Ông Hans Breukelman (Giám đốc công ty BreAd) cho rằng: “Không có công nghệ nào là ‘liều thuốc tiên’ cho xử lý rác thải, mà sẽ cần tới giải pháp riêng cho từng vùng. Đây là vấn đề cần sự hợp tác của nhiều bên: chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng và từng người dân.Trong đó hợp tác công tư sẽ đóng vai trò thiết yếu với hiệu quả xử lý rác.”

Bà Trần Hoàng Anh, chuyên gia Phân tích Năng lượng chia sẽ: Việc áp dụng hệ thống thông tin GIS để quản lý, khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam sẽ góp phần nhận diện và thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ khí hậu. Công cụ này sẽ hỗ trợ cho quá trình ra quyết định đầu tư các dự án xử lý chất thải rắn, cũng như xây dựng chính sách quản lý và xử lý chất thải một cách hiệu quả, thực sự hiện thực hóa phương châm “rác là tài nguyên”, qua đó đóng góp vào sự phát triển của ngành năng lượng và bảo vệ môi trường.

Hoàng Trang

Số lượt xem: 19

Tin đã đưa
 
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 154, đường Hòa Bình, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com