Liên kết web

 
 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tham dự Hội thảo “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT ở Trung ương và địa phương”

Hoạt động Liên hiệp hội
Thứ sáu, 07/08/2020, 08:26
Màu chữ Cỡ chữ
Tham dự Hội thảo “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT ở Trung ương và địa phương”

Vào ngày 28/7/2020, tại TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật ở Trung ương và địa phương”.
Đồng chủ trì Hội thảo TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch Liên hiệp Hội TP. Cần Thơ; dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Về phía Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu có ThS Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp Hội đến dự.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhắc lại các nhiệm vụ chủ yếu mà Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp Hội ở Trung ương và địa phương từ khi thành lập đến nay (năm 1983), trong đó nhấn mạnh nhóm nhiệm vụ: tập hợp, đoàn kết trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) người Việt Nam ở trong và ngoài nước; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt có hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, làm cầu nối giữa trí thức với Đảng; đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước nhất là những vấn đề về KH&CN, Giáo dục và Đào tạo, chính sách đối với trí thức; thực hiện Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội (TVPB&GĐXH); truyền thông và phổ biến kiến thức (TT&PBKT), tổ chức các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, điển hình trong sáng tạo KH&CN… Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tích cực, chủ động hội nhập kinh tế toàn cầu. Chúng ta cũng đang tích cực điều chỉnh các chính sách để tập trung phát triển, quản lý và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất nhằm thích ứng với xu thế hội nhập và tránh tụt hậu. Trên cơ sở đó, TS Phan Tùng Mậu đề nghị, hội thảo tập trung xác định rõ những nhiệm vụ cụ thể được Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới.

ThS Lâm Thành Đắc, Chủ tịch LHH Bạc Liê phát biểu tại Hội thảo    Ảnh: TG

Tại Hội thảo có gần 20 tham luận, ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ,… Hầu hết các tham luận, ý kiến phát biểu đều tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến hiệu quả hoạt động, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ; công tác quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, sách pháp của Nhà nước trong việc định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, vận động trí thức thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, cơ chế chính sách bảo đảm các điều kiện hoạt động cho Liên hiệp Hội để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Nhiều đại biểu đề nghị, Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị số 42 của Bộ Chính trị, để xác định rõ vị trí, vai trò pháp lý của Liên hiệp Hội Việt Nam; việc thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Trung ương Đảng do thể chế hóa còn chậm nên trong sắp xếp lại tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội ở mỗi địa phương làm một cách khác nhau; cần sớm có sự thống nhất trong toàn quốc về chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy Liên hiệp Hội.

Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/1/2015 của Bộ Tài Chính về Hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam. Vì so sánh mức chi cho hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam tại Thông tư số 11 với mức chi cho hoạt động KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước tại Thông tư liên tịch số 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN ngày 22/4/2015 của Bộ Tài Chính và Bộ KH&CN thì có sự chênh lệch lớn. 

Cùng với đó là cần xây dựng đội ngũ trí thức, tạo môi trường tốt để đội ngũ trí thức phát huy tốt vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu đưa các tiến bộ KH&CN mới vào đời sống thực tiễn. Đồng thời đẩy mạnh việc công tác TT&PBKT; tổ chức Hội thi, cuộc thi và các giải thưởng KH&CN; thực hiện tốt công tác TVPB&GĐXH trong quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...

      Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo LHH Việt Nam tại Hội thảo    Ảnh: TG

Kết thúc Hội thảo, TS Phan Tùng Mậu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo trong trình bày tham luận, phát biểu ý kiến tại Hội thảo. TS Phan Tùng Mậu khẳng định các tham luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu - đại diện lãnh đạo chủ chốt Liên hiệp Hội các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để Liên hiệp Hội Việt Nam tham khảo tổng hợp, tham mưu, đề xuất với Chính phủ những cơ chế, chính sách phù hợp với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, tạo điều kiện cho Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho trong tình hình mới.

Số lượt xem: 249

TP

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 37C, đường Bà Triệu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com