null Xâm nhập mặn vào đúng Tết Nguyên đán

Hỏi đáp khoa học
Thứ năm, 04/02/2021, 09:30
Xâm nhập mặn vào đúng Tết Nguyên đán

Hỏi: Diễn biến tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới như thế nào?

Phùng Đức Hòa (Cần Thơ)

Ảnh minh họa nguồn: internet

Ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 (từ 10 - 15/2, từ 26/2 - 2/3) và tháng 3 (từ 12 - 16/3, từ 25 - 29/3). Thời kỳ ảnh hưởng lớn nhất đúng vào những ngày Tết Âm lịch (8/2/2012 - 16/2/2021). Mặn 4g/l có thể xâm nhập vào sâu trên dòng chính, các cửa sông Cửu Long 48 - 70km và 75 - 90km trên sông Vàm Cỏ. Vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang được dự báo sẽ trải qua một năm hạn mặn cao. Do vậy, các địa phương cần chủ động các biện pháp tích trữ nước ngay từ bây giờ khi nguồn nước chưa bị ảnh hưởng mặn, đồng thời phải chủ động các biện pháp tích trữ nước bảo vệ các vườn cây trái và nước sinh hoạt để giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Theo KH&ĐS

Nguồn: www.khoahocdoisong.vn