Liên kết web

 
Công báo Bạc Liêu
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập
Phổ biến kiến thức KHKT
Quy trình kỹ thuật nuôi cá chốt thương phẩm (08/06/2023)
Icon Image

Cá chốt hay còn gọi với tên khác là cá ngạnh, có tên tiếng Anh khoa học là Naked catfishes. Đây là dạng cá da trơn nước ngọt, thuộc họ nhà cá Lăng.  Cá chốt có nhiều loại khác nhau như cá chốt giấy, cá chốt sọc, cá chốt đen, vàng hay cá chốt trắng… Cá dài tầm 14 - 30 cm, râu màu đen có 4 đôi, thịt không tanh. cá chốt lại trở thành món đặc sản quý hiếm được nhiều người ưa thích vì cá nước ngọt sống tự nhiên, thịt thơm ngon, ngọt, lành tính và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều quán ăn nhà hàng lớn đã chế biến thành nhiều món cá chốt hấp dẫn như cá chốt nấu lá me hay cá chốt kho tiêu…. Cá chốt không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, đem lại giá trị xuất khẩu. Do vậy, khi việc nuôi tôm ngày càng gặp khó khăn do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, dịch bệnh, giá cả. Nên nhiều nông dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau…) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để phù hợp với tình hìnhsang nuôi cá chốt, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi. Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá: Mô hình nuôi cá chốt cho thu nhập ổn định, là một trong những hướng đi mới trong việc phát triển thêm loài thủy sản nhằm tăng thu nhập.  Đây là loài cá thích hợp nuôi cho cả vùng nước ngọt, mặn, lợ, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư cho vụ nuôi thấp. Ở Bạc Liêu mô hình nuôi cá chốt thương phẩm được thực hiện ở xã Vĩnh Thịnh huyện Hòa Bình (mô hình được Trung tâm Khuyến nông đầu tư trình diễn với qui mô: 2000m2. Mật độ nuôi 45con/m2).

Kỷ yếu Hội thảo (29/11/2022)
Lồng ghép các giải pháp, phát triển năng lượng bền vững theo hướng tăng trưởng xanh trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh/ thành vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050
MÔ HÌNH NUÔI TÔM THEO HƯỚNG HỮU CƠ (07/11/2022)
Icon Image

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 theo Quyết định số 885/QĐ-TTg, ngày 23/6/2020 nhằm phục vụ ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ các vùng miền và địa phương.

Cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo (28/07/2022)
Icon Image

VTV.vn - Các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã đưa ra hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo để giúp người dùng phòng tránh.

Công nghệ biến bùn thải chăn nuôi thành nguồn tài nguyên hữu ích (06/07/2022)
Icon Image

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Phượng và các cộng sự tại Viện Công nghiệp Môi trường (IEI) đã nghiên cứu thu hồi được nhiều nguyên liệu, sản phẩm từ bùn thải, chất thải chăn nuôi

Thiết bị sấy bằng năng lượng Mặt trời (04/07/2022)
Icon Image

Thiết bị sấy nông sản bằng năng lượng Mặt trời do anh Nguyễn Mạnh Tuân và các cộng sự phát triển đã khắc phục được những nhược điểm của việc người dân phơi thóc lúa, rơm rạ, hải sản tràn lan trên mặt đường, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, không đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau khi phơi.

Phòng trị bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi bằng thảo dược (24/05/2022)
Icon Image

Từ các thảo dược quen thuộc, nhóm tác giả ở Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ đã nghiên cứu, sử dụng để phòng trị bệnh do liên cầu khuẩn trên cá rô phi, có thể dùng để thay thế các loại thuốc kháng sinh hay hóa chất.

Thiết bị lọc nước biển di động, sử dụng pin điện mặt trời (06/05/2022)
Icon Image

Các nhà khoa học đã phát triển thành công một thiết bị khử muối di động sản xuất nước sạch, trong mà không cần đến bộ lọc hoặc máy bơm cao áp với nguồn điện năng sử dụng thấp.

Vật liệu siêu hút nước từ lá dứa: “Giải khát” cho những cánh đồng (29/04/2022)
Icon Image

Tận dụng lá dứa sau thu hoạch, những hạt polymer tích lũy lượng nước lớn gấp 1900 lần so với trọng lượng của chính nó do PGS.TS. Văn Phạm Đan Thủy và các cộng sự ở trường ĐH Cần Thơ chế tạo là một giải pháp cấp nước chủ động hiệu quả hơn cho các cánh đồng đang ngày một hứng chịu hậu quả do hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới (27/04/2022)
Icon Image

Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
 
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
 CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 154, đường Hòa Bình, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  02913. 826101 - Fax: 02913.826101 - Email: lhhkhktbl@gmail.com